Anh Nông Đức Thắng sinh năm 1987, HKTT tại Xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Theo thống kế, huyện Hàm Yên có 12 dân tộc thiểu số. Bản thân anh Nông Đức Thắng cũng là người dân tộc thiểu số. Được sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó, không được đi học đầy đủ, sớm phải tự mình bươn trải lo cuộc sống.

luat-su-tam-va-bi-cao-nong-duc-thang

Do tại quê nhà kinh tế còn hạn chế, chưa có sự phát triển, cùng với đó trình độ học vấn thấp dẫn đến anh Thắng không xin được việc làm ổn định để lo cho cuộc sống của vợ con. Vì vậy anh đã rời quê nhà lên Hà Nội với mong muốn kiếm được công việc để có thu nhập chu cấp cho vợ con ở quê. Anh Thắng đã lang thang tìm việc tại khu vực Hà Nội một thời gian dài, tuy nhiên do không có học thức, lại chưa được đào tạo tay nghề nên không tìm được công việc phù hợp. Đến tháng 9/2016, anh Thắng vô tình gặp chị Hoàng Thị Bạch (sinh năm 1965 trú tại xã Đề Thám, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) đưa con gái là Lục Thúy Linh (sinh năm 1988) đến Bệnh Viện huyết học Trung ương – Hà Nội để khám bệnh. Do hoàn cảnh đang rất khó khăn, trước sự cám dỗ của đồng tiền, cùng sự hiểu biết hạn chế, không ý thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật hình sự, anh Nông Đức Thắng đã bắt chuyện và nhận mình là nhân viên công ty đầu tư tài chính của Mỹ Changelife rồi tư vấn các hình thức đầu tư tài chính, vận động mẹ con chị Bạch tham gia. Sau đó, chị Bạch đã tham gia và vận động thêm người quen tham gia theo với mong muốn kiếm được tiền một cách dễ dàng. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Thắng đã dùng số tiền thu được để chi tiêu hết và không có khả năng trả lại. Những người giao tiền cho Thắng đã làm đơn tố cáo trước cơ quan công an. Sau khi bị bắt giữ, với bản chất thật thà của một người dân tộc, được giải thích về hành vi của mình là sai, Thắng đã thành khẩn khai báo tại cơ quan công an.

luat-su
Luật sư Tâm có mặt tại Cơ quan công an

Vợ của anh Thắng là chị Nông Thị Dung đã liên hệ với Công ty Luật TNHH TGS trình bày hoàn cảnh cũng như nhờ công ty cử luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho anh Thắng.

don-de-nghi-luat-su

Điều 16 BLTTHS năm 2015 quy định về bảo đảm quyền bào chữa của người bị buộc tội: “Người bị buộc tội có quyền tự bào chữa, nhờ Luật sư hoặc người khác bào chữa. Cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm thông báo, giải thích và bảo đảm cho người bị buộc tội, bị hại, đương sự thực hiện đầy đủ quyền bào chữa, quyền và lợi ích hợp pháp của họ theo quy định của Bộ luật này”. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị buộc tội, BLTTHS 2015 đã mở rộng quyền bào chữa, diện người bào chữa trong tố tụng hình sự.

Áp dụng quy định mới của pháp luật, gia đình anh Nông Đức Thắng đã nhờ Công ty Luật TNHH TGS cử luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp ngay từ giai đoạn điều tra vụ án. Nhận thấy xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn, trình độ học vấn thấp của anh Thắng dẫn đến có hành vi vi phạm, đây là trường hợp cần được quan tâm giúp đỡ về mặt pháp lý. Vì vậy, ngày 08 tháng 03 năm 2018, Công ty đã cử luật sư Nguyễn Văn Tuấn và luật sư Dương Đức Tâm đến trụ sở Công an huyện Tràng Định, Lạng Sơn để tiến hành làm việc, cho bị can là anh Thắng gặp và lựa chọn luật sư bào chữa cho mình theo quy định của pháp luật.

thong-bao-ve-dang-ky-bao-chua-lstuan
Thông báo về việc đăng ký bảo chữa – Luật sư Tuấn
thong-bao-ve-dang-ky-bao-chua-lstam
Thông báo về việc đăng ký bảo chữa – Luật sư Tâm

Qua quá trình làm việc bị can Thắng đã đồng ý để hai luật sư của Công ty Luật TNHH TGS bào chữa cho mình trong giai đoạn điều tra. Ngày 20 tháng 03 năm 2018, Cơ quan cảnh sát điều tra đã gửi thông báo về việc đăng ký bào chữa đến Công ty Luật TNHH TGS, theo đó luật sư của công ty sẽ chính thức tham gia bào chữa cho anh Nông Đức Thắng ngay từ giai đoạn điều tra vụ án.

Mọi vấn đề thắc mắc về pháp luật liên hệ Hotline 02466827986 để được Luật sư phụ trách bên mình hỗ trợ và tư vấn chi tiết