Ngày 14-11, Cơ quan CSĐT Công an Bình Phước đã tìm ra thủ phạm giết người đốt xác ở nghĩa trang xã Phú Riềng. Thủ phạm là ông Bùi Thanh Sang, 50 tuổi, ngụ thôn Phú Thành, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng đã bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi giết người.

Trước đó, khoảng 6 giờ sáng ngày 12-11, một số người dân đi làm rẫy ngang qua Nghĩa trang xã Phú Riềng thuộc thôn Phú Vinh phát hiện một xác người cháy đen.

Qua điều tra, Công an phát hiện có nhiều vết máu vương vãi trên đường đi. Từ vết máu dẫn đường, đến khoảng 10 giờ cùng ngày, Công an đã mời đối tượng tình nghi Bùi Thanh Sang về cơ quan làm việc.  Sau hơn 5 tiếng đấu tranh, ông Sang đã cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo lời khai ban đầu, nạn nhân chính là vợ ông, bà Trần Thị Mai Hoa, 50 tuổi. Đêm ngày 11-11, sau một hồi cãi vã, đến khoảng 1 giờ 30 ngày 12-11, Sang dùng búa giáng trúng vào vùng gáy của bà Hoa, làm bà Hoa gục chết tại chỗ.

Để che dấu hành vi của mình, ngay trong đêm, Sang lấy chiếc chiếu và áo mưa bó xác vợ rồi dùng xe gắn máy chở đến Nghĩa trang nhân dân Phú Riềng, thuộc thôn Phú Vinh đốt nhằm phi tang.

Sau nhiều lần tẩm xăng đốt vẫn không cháy hết, đến tờ mờ sáng, sợ ai đó phát hiện nên ông Sang đã để mặc xác vợ tại nghĩa trang.

Một số người hàng xóm của vợ chồng bà Hoa cho biết, vợ chồng bà Hoa quê ở tỉnh Vĩnh Long, đến thôn Phú Thành sống được hơn 10 năm nay. Trong cuộc sống, hai vợ chồng thường xuyên lục đục, ông Sang hay uống rượu mà hễ cứ rượu vào là lôi vợ ra đánh đập.

an-phat-doi-voi-nguoi-chong-sat-hai-vo-roi-dot-xac-phi-tang-tai-nghia-trang
Án phạt đối với kẻ sát hại vợ rồi đốt xác phi tang tại nghĩa trang

Về trách nhiệm hình sự mà nghi can có thể bị truy cứu đối với hành vi mà mình thực hiện:

Căn cứ theo Điều 93 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 quy định về tội giết người như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.”

Mọi vấn đề thắc mắc cần giải đáp liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật tố tụng hình sự 1900 6110 để được Luật sư TGS LawFirm hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng!

»»Mời độc giả đọc thêm: