Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn được luật sư tư vấn như sau: Do gần đây, hàng xóm nhà tôi thường xuyên bị trộm vào vườn bắt trộm vật nuôi và lấy đi nhiều hoa quả đang vào mùa thu hoạch. Tình trạng này diễn ra liên tục mà không có cách nào bắt được kẻ gian. Vì vậy, bác hàng xóm đã đi mua dây điện trần về, căng trong vườn nhà mình, đêm đến lại cắm điện cho dòng điện chạy trong dây. Tôi có hỏi thì bác nói rằng mình căng trong vườn nhà mình chứ có căng ra ngoài làm hại ai đâu, trộm lẻn vào dính vào thì tự chịu thôi. Vậy tôi muốn hỏi luật sư, nếu kẻ trộm vào và bị dây điện nhà hàng xóm tôi giật chết thì bác hàng xóm có phải chịu trách nhiệm không?

cang-day-dien-tran-de-chong-trom-ke-trom-vao-bi-dien-giat-chet-chu-nha-co-phai-chiu-trach-nhiem-hinh-su

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Xin được giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Điều 59 luật Điện lực 2004 sửa đổi bổ sung 2012 quy định về sử dụng điện làm phương tiện bảo vệ trực tiếp:

“1. Sử dụng điện làm phương tiện bảo vệ trực tiếp là dùng nguồn điện có mức điện áp thích hợp đấu nối trực tiếp vào hàng rào, vật cản, vật che chắn của khu vực được bảo vệ (sau đây gọi chung là hàng rào điện) để ngăn cản việc xâm phạm khu vực được bảo vệ và phát tín hiệu báo động cho người bảo vệ khu vực đó biết.

2. Sử dụng điện làm phương tiện bảo vệ trực tiếp chỉ được thực hiện khi sử dụng các biện pháp bảo vệ khác không hiệu quả và phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

3. Hàng rào điện phải được thiết kế, lắp đặt tránh được mọi tiếp xúc ngẫu nhiên đối với người và gia súc, có biển báo nguy hiểm, không gây ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống điện, không gây nguy hiểm cho khu vực lân cận và môi trường sống. Người quản lý, sử dụng hàng rào điện phải được đào tạo, huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ về điện.

4. Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình quy định khu vực được phép sử dụng hàng rào điện.

5. Bộ trưởng Bộ Công nghiệp quy định tiêu chuẩn và điều kiện sử dụng điện làm phương tiện bảo vệ trực tiếp.”

Trong thông tin bạn chia sẻ thì bác hàng xóm của bạn căng dây điện trần là hoàn toàn tự phát, không được sự chỉ đạo hay được phép thực hiện.

Năm 2002, tòa án nhân dân tối cao đã ban hành công văn hướng dẫn, cụ thể tại Điểm 12 Mục I quy định như sau:

“Để xét xử đúng tội cần phải xem xét từng trường hợp cụ thể. Về nguyên tắc chung, Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn như sau:

a. Đối với trường hợp sử dụng điện trái phép để chống trộm cắp mà làm chết người thì người phạm tội phải bị xét xử về tội giết người.

b. Đối với trường hợp sử dụng điện trái phép để diệt chuột, chống súc vật phá hoại mùa màng thì cần phân biệt như sau:

– Nếu người sử dụng điện mắc điện ở nơi có nhiều người qua lại (cho dù có làm biển báo hiệu), biết việc mắc điện trong trường hợp này là nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng cứ mắc hoặc có thái độ bỏ mặc cho hậu quả xẩy ra và thực tế là có người bị điện giật chết, thì người phạm tội bị xét xử về tội giết người.

– Nếu người sử dụng điện mắc điện ở nơi họ tin rằng không có người qua lại, có sự canh gác cẩn thận, có biển báo nguy hiểm và tin rằng hậu quả chết người không thể xảy ra…, nhưng hậu quả có người bị điện giật chết, thì người phạm tội bị xét xử về tội vô ý làm chết người.”

Hành động căng dây điện để chống trộm của bác hàng xóm nếu làm chết người sẽ thuộc trường hợp a. Vì vậy, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

Chiếu theo Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định hành vi và hình phạt với tội giết người như sau:

“Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy, hành vi căng dây điện trần có dòng điện chạy qua để chống trộm là vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội. Nếu gây ra hậu quả làm chết người sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự.

Mọi vấn đề thắc mắc liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6110 để được Luật sư hỗ trợ chi tiết