Theo báo Đời sống và Pháp luật, ngày 29/10, Công an huyện Thường Tín đã có thông tin chính thức về vụ việc nam thanh niên dùng hung khí bắt người phụ nữ làm con tin.

Theo đó, danh tính nam thanh niên này được xác định là Trần Đức Anh (23 tuổi, ở phố Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình). Thanh niên này từng có tiền án về tội Cướp tài sản, bản thân là bị ngáo đá. Nạn nhân là chị Lê Thị H. (47 tuổi, điều dưỡng viên Viện Pháp y tâm thần Trung ương).

Vào sáng ngày 29/10, Đức Anh tới Viện Giám định pháp y thăm Trương Kim Hoàng (SN 1986, đang chữa bệnh tại Viện). Tại đây, khi điều dưỡng viên của Viện đưa Hoàng ra phòng thăm để gặp Đức Anh thì Đức Anh rút dao và súng ra đe dọa chị H – là nhân viên y tế tại đây.

Đức Anh khống chế chị H. đưa ra ngoài cổng và khống chế chiếc taxi BKS 30A-625.01 do Lê Văn Q. điều khiển. Đức Anh yêu cầu anh Q. điều khiển xe ra quốc lộ 1A.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt và đuổi theo chiếc xe taxi trên. Khi đến khu vực BV Đa khoa huyện Thường Tín lực lượng chức năng đã chặn được chiếc taxi. Đức Anh xuống xe tiếp tục khống chế chị H. và đưa vào cửa hàng hoa số 105 tiểu khu Trần Phú, thị trấn Thường Tín.

Công an huyện Thường Tín đã vận động giải thích, yêu cầu Đức Anh hạ vũ khí thả chị H. nhưng đối tượng không đồng ý mà yêu cầu 1 xe ô tô để chở mình cùng chị H. và Hoàng đi về nhà Hoàng.

Công an TP Hà Nội và Công an huyện Thường Tín cùng phối hợp đã bắt giữ đối tượng và giải cứu chị Lê Thị H. an toàn.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

hanh-vi-bat-giu-nguoi-trai-phap-luat

Theo quan điểm của các Luật sư thuộc Công ty TNHH Luật TGS thì đối tượng Trần Đức Anh đã có hành vi bắt giữ, ngăn cản, tước đoạt sự tự do hoạt động, di chuyển của chị H, xâm phạm đến quyền tự do thân thể của chị H nhằm mục đích trốn chạy khỏi sự kiểm soát của cơ quan công an. Hành vi của đối tượng này có thể cấu thành tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự như sau:

“Điều 123. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người thi hành công vụ;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người.

3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.”

Như vậy, đối tượng Trần Đức Anh phải chịu trách nhiệm đối với hành vi của mình với mức hình phạt cao nhất là hai năm tù.

Cùng với các hành vi bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật thì tùy từng trường hợp có thể xử lý thêm về các tội khác nếu có như tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 104 Bộ luật hình sự) hay tội dùng nhục hình ( Điều 298 Bộ luật hình sự). Tội phạm hoàn thành khi người phạm tội thực hiện những hành vi khách quan nêu trên.

Mọi thông tin chi tiết thắc mắc cần tư vấn liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 1900 6110 để được Luật sư TGS LawFirm giải đáp, hỗ trợ