Câu hỏi:

Thưa luật sư, những ngày vừa qua, xã hội đang nóng với video clip một cô giáo tại trung tâm Tiếng Anh đã lớn tiếng chửi học sinh và đuổi cậu này ra khỏi lớp vì không làm bài tập về nhà. Vậy, theo pháp luật thì hành vi này của cô giáo có phải chịu trách nhiệm gì không? Việc xử lý giáo viên mắng chửi học sinh và đuổi ra khỏi lớp tại Trung tâm Tiếng Anh này như thế nào?

Ý kiến Luật sư về việc xử lý giáo viên mắng chửi học sinh tại TT Tiếng Anh

Trả lời:

Chào bạn, chúng tôi đã nhận câu hỏi của bạn liên quan đến tình huống đã trình bày nêu trên. Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự thuộc văn phòng luật sư TGS sau đây sẽ đưa ra ý kiến pháp lý giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trước hết, phải khẳng định rằng pháp luật Việt Nam bảo vệ về danh dự, nhân phẩm của tất cả mọi người. Do đó, hành vi mắng chửi bất kỳ người nào cũng đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của họ là trái pháp luật và sẽ phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra, dưới tư cách của hai bên là học sinh-giáo viên, nên việc giáo viên mắng chửi, đuổi học sinh là xúc phạm danh dự của người học còn nghiêm trọng hơn và phải chịu trách nhiệm nặng hơn.

Theo đó, việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm học sinh của cô giáo Tiếng Anh này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi và hậu quả.

1. Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi mắng chửi học sinh

Thông thường, hành vi vi phạm như xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị xử phạt theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Tuy nhiên, với quan hệ giáo dục giữa giáo viên và học sinh, người vi phạm sẽ chịu sự điều chỉnh của pháp luật chuyên ngành. Cụ thể, tại khoản 2, điều 21, Nghị định 138/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục quy định như sau “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học”.

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong trường hợp hành vi xúc phạm người khác trở nên nghiêm trọng hoặc gây ra hậu quả lớn, người thực hiện sẽ không bị xử phạt hành chính mà sẽ bị tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, tại điều 155, Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định về “Tội làm nhục người khác” như sau “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”. Tuy nhiên, trên thực tế liệu hành vi mắng chửi học sinh của cô giáo đã đến mức nghiêm trọng hay chưa thì chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể. Bơi tính chất nghiêm trọng này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và nhận định riêng của mỗi Tòa án. Do đó, trên thực tế rất ít vụ việc bị kết tội về tội phạm này.

Ở khung hình phạt tăng nặng, tội phạm còn có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm nếu có các dấu hiệu như: phạm tội 2 lần trở lên, đối với 2 người trở lên, đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình, gây rối loạn tâm thần và hành vi cho nạn nhân… Thậm chí ở khung cao nhất, tội phạm còn có thể bị phạt tù đến 5 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Trên đây là ý kiến pháp lý tham khảo liên quan đến vụ việc “giáo viên mắng chửi học sinh và đuổi ra khỏi lớp ở trung tâm tiếng Anh” Luật sư TGS đưa ra.

>>>Xem thêm: Xử lý giáo viên mầm non bạo hành trẻ trong khi lên lớp