Hỏi đáp hình sự

Thưa luật sư, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm thì những người nào phải tham gia. Trong trường hợp những người này vắng mặt thì xử lý như thế nào? Đồng thời, có trường hợp nào Tòa án xét xử vắng mặt không và những người nào thì được vắng mặt tại phiên tòa?

Xét xử vắng mặt tại tòa
Xét xử vắng mặt tại tòa

Luật sư tư vấn

Chào bạn, chúng tôi đã nhận được thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề “sự có mặt của các chủ thể trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự”. Luật sư bào chữa án hình sự   thuộc Công ty TNHH Luật TGS sau đây xin đưa ra ý kiến pháp lý giải đáp thắc mắc nêu trên như sau.

Sự có mặt của các chủ thể: Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Viện Kiểm sát, bị cáo, người làm chứng, người bào chữa, các đương sự khác… tại phiên tòa xét xử vụ án hình sự là rất quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế để có thể triệu tập tất cả những chủ thể này đến phiên tòa là khó, do đó nhiều trường hợp dù có sự vắng mặt của một số người thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử hoặc hoãn phiên tòa, phụ thuộc vào mức độ quan trọng của họ. Đối với mỗi chủ thể thì sự vắng mặt của họ tại phiên tòa sẽ được xem xét khác nhau, có thể phân chia ra là người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng.

 

  • Người tiến hành tố tụng

 

Những người tiến hành tố tụng bao gồm: Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, thư ký phiên tòa và Kiểm sát viên. Sự có mặt của họ tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự được quy định tại điều 288 và 289 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Cụ thể như sau.

Người tiến hành tố tụng phải tham gia phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự từ đầu đến cuối phiên tòa. Trường hợp vắng mặt hoặc không thể tiếp tục được phiên tòa thì Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, thư ký, Kiểm sát viên dự khuyết thay thế. Nếu không có người thay thế thì phải hoãn phiên tòa.

 

  • Người tham gia tố tụng

 

Đối với những người tham gia tố tụng tại phiên tòa thì sự có mặt của họ được quy định không giống nhau. Chi tiết sau đây.

-Đối với bị cáo: Bị cáo phải có mặt theo giấy triệu tập, nếu vắng mặt không vì lý do bất khả kháng thì sẽ bị áp giải. Nếu vắng mặt vì lý do bất khả kháng thì hoãn phiên tòa. Xét xử vắng mặt bị cáo trong trường hợp: Bị cáo trốn và truy nã không có kết quả; Bị cáo ở nước ngoài và không thể triệu tập; Bị cáo đề nghị và được hội đồng xét xử chấp thuận; nếu sự vắng mặt không làm ảnh hưởng đến việc xét xử.

-Đối với người bào chữa: Người bào chữa có thể đến phiên tòa hoặc gửi bản bào chữa trước cho Tòa án. Nếu vắng mặt vì lý do bất khả kháng thì hoãn phiên tòa, nếu vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc vắng mặt lần 2 thì vẫn xét xử.

-Đối với bị hại, đương sự khác: Tùy từng trường hợp mà hoãn hoặc vẫn xét xử (căn cứ vào sự ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án của Tòa án).

-Đối với người làm chứng: Người làm chứng được Tòa án triệu tập thì phải đến phiên tòa mà vắng mặt không vì lý do bất khả kháng và gây trở ngại cho việc xét xử thì có thể bị dẫn giải. Tùy mức độ ảnh hưởng đến phiên Tòa mà người làm chứng vắng mặt thì Hội đồng xét xử có thể hoãn hoặc tiếp tục phiên tòa.

-Đối với người giám định, người định giá tài sản: Tùy mức độ ảnh hưởng đến phiên tòa mà Hội đồng xét xử có thê rhoanx hoặc tiếp tục phiên tòa nếu vắng mặt.

-Đối với người phiên dịch: Nếu vắng mặt mà không có người thay thế thì phải hoãn phiên tòa.

Trên đây là ý kiến pháp lý tư vấn liên quan đến vấn đề “sự có mặt của các đương sự trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự” được đưa ra bởi Luật sư bào chữa án hình sự thuộc Công ty TNHH Luật TGS.