Câu hỏi:

Thưa luật sư, mấy ngày gần đây trên mạng xôn xao quanh  vụ việc hai hiệp sĩ đường phố bị hai tên cướp giết chết đồng thời đâm bị thương nhiều người khác
Vậy tôi muốn hỏi, pháp luật có căn cứ nào cho hành vi bắt cướp của các hiệp sĩ đường phố hay không? Pháp luật có biện pháp gì bảo vệ cho những hiệp sĩ đường phố không?

Vụ án hiệp sĩ đường phố

Trả lời:

Chào bạn, chúng tôi đã nhận được vấn đề của bạn liên quan đến vụ việc “hai hiệp sĩ đường phố bị giết” gần đây
Và Tổng đài tư vấn luật hình sự trực tuyến 19008698  thuộc Công ty Luật TNHH TGS xin đưa ra ý kiến pháp lý giải đáp thắc mắc của bạn như sau.

Trước hết, cần phải khẳng định rằng hoạt động của các hiệp sĩ đường phố là tự phát của người dân. Chính vì thế mà không có quy định của pháp luật nào cụ thể về các hiệp sĩ đường phố cả. Nhiệm vu bảo vệ an ninh, trật tự xã hội thuộc về lực lượng cảnh sát, công an. Các hiệp sĩ đường phố chỉ là công dân bình thường và tự nguyên tham gia vào công tác này. Điều này là phù hợp với chỉ đạo, phương hướng chiến lược trong hoạt động phòng chống tội phạm của Đảng và Nhà nước ta hiện nay.

1.Căn cứ pháp luật cho hoạt động của các hiệp sĩ đường phố.

Trong các quy định của pháp luật thì cũng có những quy định làm căn cứ cho hoạt động bắt cướp, bảo vệ trật tự an ninh, an toàn xã hội của các hiệp sĩ đường phố. Tuy nhiên, những quy định này là quy định chung cho toàn bộ công dân mà không phải là những quy định đặc thù giống như lực lượng công an, cảnh sát.

Cụ thể tại Bộ luật dân sự, Bộ luật hình sự có quy định về hành vi phòng vệ chính đáng và hành vi trong tình thế cấp thiết, từ đó tạo cơ sở cho hoạt động bảo vệ an ninh, trật tự của các hiệp sĩ đường phố như sau:

  • Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
  • Tình thế cấp thiết tình thế của người vì muốn tránh gây thiệt hại cho quyền, lợi ích hợp pháp của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.

Đồng thời, tại đoạn 2, khoản 1, điều 22 và điều 23 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định Phòng vệ chính đáng và gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là tội phạm. Từ đó, các quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 cũng ghi nhận phòng vệ chính đáng và gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết thì không phải bồi thường thiệt hại
Nói cách khác, hành vi đánh cướp của các hiệp sĩ đường phố là hoàn toàn hợp pháp.

2. Các quy định của pháp luật bảo vệ cho các hiệp sĩ đường phố

Như đã trình bày thì hoạt động của các hiệp sĩ đường phố là tự nguyện, tự phát chính vì vậy không có quy định pháp luật cụ thể nào điều chỉnh. Việc bảo vệ an toàn về tính mạng, sức khỏe của các hiệp sĩ đường phố tương tự như đối với các công dân khác
Nghĩa là, các hiệp sĩ đường phố được bảo đảm an toàn về “tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm” như theo quy định của Hiến Pháp năm 2013. Khi có bất cứ hành vi nào xâm phạm những quyền đó thì người vi phạm sẽ bị phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh tương ứng như “Tội giết người” “Tội cố ý gây thương tích” hoặc “Tội làm nhục người khác” theo quy định của Bộ luật hình sự.

Trên đây là ý kiến pháp lý liên quan đến vụ việc “hai hiệp sĩ đường phố bị giết” gần đây của Tổng đài tư vấn luật hình sự trực tuyến thuộc Công ty Luật TNHH TGS.