Độc giả hỏi:

Thưa luật sư, tôi được biết, một số cơ sở trước khi đưa vào hoạt động phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.Tôi muốn hỏi những cơ sở nào thuộc đối tượng xin cấp giấy chứng nhận này?

anh-minh-hoa

Luật sư trả lời:

Pháp luật hiện nay đã loại bỏ thủ tục “cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy”. Thay vào đó, các cá nhân, tổ chức chỉ cần phải làm thông báo bằng văn bản và cam kết bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy và đưa vào hoạt động ngay mà không cần phản hồi từ phía Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

Theo quy định tại Phụ lục III của Nghị định 79/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật phòng cháy và chữa cháy thì những cơ sở sau đây phải thông báo với cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy về việc bảo đảm các điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng gồm:

“1.Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước, nhà chung cư có chiều cao từ 09 tầng trở lên; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, trụ sở làm việc của cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội và tổ chức khác, viện, trung tâm nghiên cứu cao từ 07 tầng trở lên.

2. Cảng hàng không; nhà máy sửa chữa bảo dưỡng máy bay.

3. Cơ sở khai thác, chế biến, sản xuất xăng dầu, khí đốt và hóa chất dễ cháy, nổ với mọi quy mô.

4. Kho vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung ứng, bảo quản và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

5. Kho xăng dầu có tổng dung tích 500 m3trở lên; kho khí đốt có tổng trọng lượng khí từ 600 kg trở lên.

6. Cửa hàng kinh doanh xăng dầu có từ 01 cột bơm trở lên; cửa hàng kinh doanh khí đốt có tổng lượng khí tồn chứa từ 70 kg trở lên.

7. Chợ kiên cố hoặc bán kiên cố có tổng diện tích kinh doanh từ 1.200 m2trở lên hoặc có từ 300 hộ kinh doanh trở lên; trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bách hóa có tổng diện tích các gian hàng từ 300 m2trở lên hoặc có tổng khối tích từ 1.000 m3 trở lên.

8. Nhà máy điện hạt nhân; nhà máy nhiệt điện có công suất từ 100 MW trở lên; nhà máy thủy điện có công suất từ 20 MW trở lên; trạm biến áp có điện áp từ 220 KV trở lên.”