Này 18/10, Đội Quản lý thị trường số 6 (Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Thiên nhiên TS Việt Nam (địa chỉ tại Lô 18, Khu hành chính mới phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội), phát hiện và thu giữ 14.000 sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ, ước tính giá trị ban đầu của lô hàng là gần 11 tỷ đồng. Tại thời điểm kiểm tra, công ty có hơn 10 loại mỹ phẩm trong kho hàng. 

Công ty này do Bà Trang làm Giám, và điều đặc biệt hơn bà Trang cũng là người vừa được đề cử đi là đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà châu Á 2017 diễn ra tại Trung Quốc trong tháng 11/2017.

Được biết, một trong những kênh quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp là thông qua wesite, với giá bán vài trăm nghìn đồng đến hàng triệu đồng một sản phẩm. Người mua hàng đọc các hướng dẫn sử dụng và mua hàng trực tiếp trên website, sẽ được giao hàng tận nơi. Sau khi tiến hành kiểm tra, toàn bộ số hàng không rõ nguồn gốc trên đã bị cơ quan chức năng thu giữ và niêm phong.

Mặc dù đã qua 11 ngày kể từ khi bị thu giữ, nhưng công ty này vẫn chưa có đầy đủ giấy tờ liên quan đến lô hàng trị giá 11 tỷ đồng này.

luat-su-nguyen-van-tuan-tra-loi-phong-van-ve-trach-nhiem-cua-nguoi-quang-cao-hang-gia-hang-kem-chat-luong

Liên quan đến vấn đề này, Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn thuộc Công ty Luật TNHH TGS LawFirm | Newvision LawFirm, cho biết: “Hiện nay, sự việc này đang được cộng đồng người tiêu dùng hết sức quan tâm, đặc biệt là các chị em phụ nữ – những người thường xuyên sử dụng mỹ phẩm để làm đẹp, đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc để sử dụng. Cơ quan chức năng đã vào cuộc để làm rõ nguồn gốc xuất xứ của lô hàng trên đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc sản xuất và tiêu thụ lô hàng này nói riêng và các sản phẩm của công ty TNHH Thiên nhiên TS Việt Nam”.

Những sản phầm của công ty này được rất nhiều mỹ nhân có danh tiếng trong làng giải trí Việt vô tư làm “diễn viên quảng cáo” cho bà này, mà không cần biết chất lượng sản phẩm đó như thế nào? Lừa dối hơn họ có sử dụng mỹ phẩm này đâu mà đi dụ người dân mua nó. Sức khoẻ, tính mạng người dân bị DN coi thường hơn bao giờ hết…Sự việc này khiến nhiều người tiêu dùng bức xúc và đặt ra câu hỏi: Họ, những “diễn viên quảng cáo” có phải chịu trách nhiệm pháp lý? và nhiều người còn cho rằng họ phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này. Cụ thể dưới đây:

luat-su-tra-loi-bao-chi-ve-trach-nhiem-cua-nguoi-noi-tieng-khi-quang-cao-cho-hang-gia-hang-kem-chat-luong
Nhiều nghệ sĩ có tiếng trong Showbiz Việt tham gia làm Đại sứ thương hiệu cũng như dùng lời có cánh quảng cáo cho sản phẩm Công ty TNHH Thiên Nhiên Việt Nam

Trách nhiệm pháp lý đối với những người quảng cáo:

Hiện tại, cơ quan công an vẫn đang trong quá trình tiến hành điều tra, thu thập tài liệu để xác minh, làm rõ tội danh của những người liên quan. Nhiều người tỏ ra thông cảm với các nghệ sĩ, song cũng không ít khách hàng cho rằng những người nổi tiếng cũng phải chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm mà họ quảng cáo, bởi người tiêu dùng quyết định bỏ tiền mua và sử dụng phần lớn là do yêu quý nghệ sĩ, tin vào lời giới thiệu của nghệ sĩ về chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, pháp luật chưa có quy định ràng buộc trách nhiệm đối với người nhận quảng bá sản phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Việc các ca sĩ, diễn viên, người mẫu quảng bá sản phẩm tới công chúng được gọi là người chuyển tải sản phẩm quảng cáo theo khoản 8, điều 2 Luật Quảng cáo. Hiện nay, luật Quảng cáo không quy định quyền và nghĩa vụ của người chuyển tải sản phẩm quảng cáo.

Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo cũng không quy định về việc xử phạt đối với người chuyển tải sản phẩm quảng cáo. Tuy nhiên, nếu người nào đã biết rõ sản phẩm mình quảng cáo vi phạm về chất lượng, thông tin quảng cáo là không đúng sự thật nhưng vẫn cố tình tham gia quảng cáo thì người này sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm với bên sản xuất sản phẩm đó.

Về mặt dân sự, nếu bất kỳ ai sử dụng sản phẩm này mà chứng minh được mình bị thiệt hại về sức khỏe, tính mạng thì chỉ có thể khởi kiện chủ lô hàng yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Nếu muốn khởi kiện các ca sĩ, diễn viên, người mẫu thì tòa án vẫn thụ lý giải quyết nhưng khả năng thắng kiện rất thấp.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn liên hệ tổng đài pháp luật 1900 6110 để được Luật sư TGS LawFirm | Newvision LawFirm hỗ trợ

Mời xem ý kiến của Luật sư tại Phóng sự kênh Truyền hình Quốc Phòng Việt Nam dưới đây: