Trong những năm 1999 và năm 2000, vào tháng 5 và tháng 7, UBND xã X., huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội đã căn cứ vào mô hình VAC kinh tế trang trại trên địa bàn, khuyến khích, vận động các hộ dân làm kinh tế trang trại theo chủ trương của Đảng và Nhà Nước. Vì vậy, các hộ gia đình đã được vận động và ký kết hợp đồng thuê đất từ 07 năm đến 20 năm. Trong quá trình sử dụng đất, các hộ gia đình luôn chấp hành đúng và đủ quy định của pháp luật, chính sách của địa phương, thực hiện giao nộp sản phẩm đúng thời hạn.

luat-su-tgs
Luật sư có mặt tại địa phương nơi xảy ra bất cập để trao đổi, làm việc

Đến nay, các hợp đồng này đã gần hết thời hạn. Tháng 7 năm 2017, UBND xã X. đã có giấy mời thông báo 40 hộ dân trên toàn xã đến họp và hướng dẫn làm kinh tế trang trại để trình UBND huyện ký hợp đồng với thời hạn 20 năm.

bat-cap-trong-viec-ky-ket-hop-dong-thue-dat-cong-de-san-xuat-nong-nghiep-tren-dia-ban-huyen-dong-anh-thanh-pho-ha-noi
Luật sư TGS LawFirm đến trao đổi, làm việc tại huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội

Tháng 11 năm 2017, UBND xã X. lại mời các hộ dân trên đến họp và hướng dẫn phương án mới của huyện Đông Anh là các hộ phải đấu thầu để thuê đất. Theo đó, yêu cầu các hộ dân phải thực hiện các phương án và chuẩn bị thủ tục theo hướng dẫn của xã. Sau khi thực hiện đầy đủ các phương án cũng như chuẩn bị và nộp hồ sơ cho địa chính xã thì đến nay 13 hộ dân bao gồm: ông Đỗ V. Đ., ông Phạm V. T., bà Chu T. V., bà Nguyễn T. U., ông Lê V. N., ông Lê V. T., bà Nguyễn V. L., ông Lê V. L., bà Chu T. V., ông Nguyễn V. T., ông Nguyễn V. M., bà Nguyễn T. G., ông Nguyễn V. C. lại không được UBND xã và huyện Đông Anh tạo điều kiện ký kết hợp đồng thuê đất dài hạn 20 năm. Mặc dù các hộ này đã gắn bó với mảnh đất từ khi còn là đất bỏ hoang, thùng hố, chiêm chũng chỉ cấy được một vụ và không có khả năng làm màu từ những năm 1999 đến nay, họ đã phải đổ bao mồ hôi, công sức, tiền bạc thậm chí cả máu và nước mắt để cải tạo mới đưa vào sử dụng được.

luat-su-tgs-tai-noi-xay-ra-bat-cap
Luật sư TGS LawFirm có mặt tại cơ sở để trao đổi vụ việc

Tuy nhiên, thực tế từ năm 2016 đến đầu năm 2017, UBND xã X. và huyện Đông Anh đã thực hiện ký hợp đồng dài hạn từ 20 năm đến 30 năm cho 08 hộ gia đình khác trong xã. Mặc dù 08 hộ gia đình này sử dụng đất thuê hoàn toàn sai mục đích phát triển mô hình kinh tế trang trại như: dùng để xây nhà ở và thậm chí có thực hiện hành vi cho người khác thuê lại thửa đất mà mình đứng ra ký hợp đồng với huyện Đông Anh.

Như vậy, việc UBND xã X. và huyện Đông Anh ký kết hợp đồng cho thuê đất công để sản xuất nông nghiệp dài hạn với 08 hộ gia đình trên thực tế đã khách quan, công bằng, đúng quy định của pháp luật và chủ trương của Nhà nước hay chưa? Liệu rằng giữa UBND xã X. cũng như huyện Đông Anh với 08 hộ dân đã được ký hợp đồng thuê đất dài hạn trên địa bàn xã X. có sự cấu kết nào hay không?

Để đòi lại công bằng và cũng như quyền lợi hợp pháp của mình, 13 hộ dân trên đã tự đi đòi lại công bằng cho mình; Tuy nhiên, đã gặp vô vàn khó khăn. Nay, may mắn thay 13 hộ dân đã qua nhiều kênh thông tin và đã tìm kiếm đến Hãng Luật TGS để nhờ sự tư vấn về pháp luật, trợ giúp pháp lý từ phía các cán bộ luật sư, chuyên viên tư vấn pháp lý. Tháng 04/2018, Hãng Luật TGS đã cử luật sư và phái đoàn công tác xuống trực tiếp thực địa, địa bàn nơi đây để gặp 13 hộ gia đình trên để nắm bắt tình hình cũng như bước đầu trao đổi, cũng như đưa ra các ý kiến tư vấn pháp lý.

…….. Chúng tôi sẽ cập nhập tin tức liên tục về vụ việc này !

>>>Xem thêm: Tư vấn tình huống vụ việc đất đai