Câu hỏi : Tôi đăng ký kết hôn ở Sở tư pháp thành phố Hà Nội. Nay tôi muốn đơn phương ly hôn với người chồng đang ở nước ngoài. Tôi phải nộp hồ sơ ly hôn ở Tòa án nào?

dich-vu-ly-hon-18

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty luật chúng tôi,với câu hỏi trên tôi xin được đưa ra quan điểm của mình như sau :

Khoản 1 Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài, theo Điều 469 và 470 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định, khi một bên nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam thì Tòa án Việt Nam hoàn toàn có thẩm quyền giải quyết. Vì là vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài nên Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ thực hiện.

Trong trường hợp đặc biệt, được quy định tại Khoản 4 Điều 35 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền.

Về thẩm quyền theo cấp Tòa án: Căn cứ Điều 35, Điều 37, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo cấp những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có người ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài) thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố giải quyết.

Về thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ: theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015  thì thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ đối với tranh chấp, yêu cầu về hôn nhân và gia đình được xác định là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức.

Nguyên đơn phải nộp hồ sơ tại Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Trong trường hợp nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam hoặc nguyên đơn không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết (theo quy định tại Điều 40 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015).

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

tư vấn ly hôn thuận tình

thủ tục ly hôn thuận tình