Câu hỏi : Tôi có nhu cầu muốn được luật sư tư vấn như sau: Cháu gái tôi năm nay 17 tuổi. Gần đây, cháu có biểu hiện tâm lí luôn lo sợ, đêm hay mơ ngủ và khóc lóc xin tha, hoảng sợ và bỏ ăn. Gia đình cố gắng động viên, hỏi han mới biết sự việc là. Cháu tôi có sang bạn cùng lớp tên H chơi, vô tình bắt gặp cảnh anh hàng xóm của cháu H tên là N ( năm nay 25 tuổi) đang dùng dao uy hiếp và thực hiện hành vi đồi bạn với bạn của mình nhân lúc gia đình cháu H không có ai ở nhà. Bị bắt gặp, anh này đã dùng dao áp vào cổ cháu tôi và nói sẽ giết cháu tôi nếu dám kể cho người khác nghe, sau đó hắn bỏ đi. Thấy N đã đi và H hoảng sợ, khóc nhiều nên cháu tôi đã bảo với cháu H là cháu sẽ nói với mẹ của mình để mẹ giúp đỡ H. Không ngờ hắn vẫn chưa đi, thấy cháu tôi nói vậy hắn liền tiếp tục dọa và sau đó ngày nào anh ta cũng nhắn tin cho cháu tôi nói rằng sẽ giết chết nếu như để lộ ra ngoài. Luật sư có thể giải đáp giúp tôi là bây giờ gia đình tôi qua nói chuyện với gia đình cháu H về sự việc trên để gia đình cháu H làm đơn tố giác N lên cơ quan công an về hành vi hiếp dâm. Đồng thời gia đình tôi tố giác việc thanh niên đó dọa cháu tôi, như vậy anh ta có phải đi tù về hành vi dọa giết cháu tôi không ạ?

Trả lời : Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến đề nghị tư vấn. Qua nghiên cứu trường hợp của gia đình bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

dich vu ly hon - 36

Luật sư tư vấn : Như thông tin bạn cung cấp, thanh niên kia đã có hành vi dùng hung khí đe dọa sẽ giết cháu bạn, và hàng ngày nhắn tin đến cho cháu bạn với những lời lẽ đe dọa sẽ tước đoạt tính mạng cháu bạn. Những hành vi đó có cơ sở và sự thực là đã làm cho cháu của bạn hoảng lợ, luôn trong tình trạng lo lắng, thậm chí đã ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, căn cứ vào hành vi của thanh niên đó, sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đe dọa giết người theo điều 133, bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác”.

Phân tích hành vi của thanh niên N :

Thứ nhất, việc anh N sử dụng hung khí nguy hiểm là dao, áp sát vào cổ cháu của bạn, kèm theo đó là những lời nói đe dọa với nội dung là sẽ giết chết cháu của bạn nếu như cháu kể chuyện vừa chứng kiến cho người khác nghe. Sau khi cháu của bạn trở về nhà, hằng ngày thanh niên này vẫn nhắn tin cho cháu với nội dung đe dọa. Như vậy, thanh niên N đã thực hiện hành vi thể hiện sẽ tước đoạt tính mạng của cháu bạn bằng phương thức trực tiếp thông qua hành động dùng dao áp vào cổ và dùng điện thoại nhắn tin để dọa.

Thứ hai, sau khi bị đe dọa cháu của bạn ( nạn nhân) có biểu hiện hoảng sợ, luôn lo sợ, bỏ ăn, đêm ngủ thường xuyên nằm mơ và khóc xin tha. Những biểu hiện này cho thấy cháu của bạn đã lo sợ có căn cứ rằng điều mình bị đe dọa hoàn toàn có thể xảy ra.

Thứ ba, với hành động hung hãn là dùng dao áp sát vào cổ, cùng với đó là việc nhắn tin bằng lời lẽ đe dọa của thanh niên N. Cháu của bạn lại mới 17 tuổi, hơn nữa lại để hắn biết mình có ý định kể chuyện vừa xảy ra cho người khác thì việc cháu lo sợ thanh niên  này sẽ thực hiện hành vi tước đoạt tính mạng của mình là hoàn toàn có căn cứ.

Như vậy, hành vi của nam thanh niên này hoàn toàn đầy đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đe dọa giết người theo điều 133, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Đồng thời, hành vi đe dọa giết người này của thanh niên N còn nhằm che giấu, trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác ( tội hiếp dâm). Vì vậy, việc thanh niên này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 2, điều 133, Bộ luật hình sự 2015 là có cắn cứ. Với tội danh này, thanh niên N có thể phải chịu mức án tù từ hai năm đến bảy năm.

Theo đó, cùng với việc gia đình cháu H làm đơn tố giác N, gia đình bạn nên làm đơn tố giác tội phạm gửi đến cơ quan công an nơi thanh niên N cứ trú để yêu cầu cơ quan công an vào cuộc, điều tra, xác minh làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm kẻ vi phạm pháp luật.