Công an xã Nhân Đạo (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) đang làm rõ nguyên nhân vụ dùng súng tự chế bắn người tử vong trong lúc đi săn. Theo đó:  ngày 24/2, anh Dương Văn Ngọc, Hải Phương và một nhóm thanh niên khác rủ nhau đi săn thú tại khu vực tiểu khu 1587. Sáng sớm ngày 25/2, khi nghe tiếng động phát ra từ phía bụi cây, tưởng đó là thú rừng nên anh Phương dùng súng tự chế bắn về phía bụi cây. Hậu quả khiến anh Dương Văn Ngọc bị đạn bắn trúng vào người tử vong tại chỗ.

Hành vi dùng súng tự chế bắn vào bụi cây vì tưởng trong bụi cây là thú rừng của Phương khiến Ngọc tử vong tại chỗ. Hành vi này đã cấu thành tội Vô ý làm chết người, quy định tại điều 128, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

I -Yếu tố cấu thành tội phạm trong vụ việc trên :

1.Khách thể: khách thể của tội này là quan hệ nhân thân, cụ thể là quyền được sống của con người.

2.Mặt khách quan:

  • Hành vi khách quan của tội vô ý làm chết người là Người phạm tội có hành vi vi phạm quy tắc an toàn. Đó là những quy tắc nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho con người.
  • Hành vi khách quan của Phương trong vụ án trên là hành vi dùng súng tự chế, bắn vào bụi cây mà Ngọc đang ở trong đó.
  • Hậu quả: hậu quả chết người là yếu tố bắt buộc cấu thành tội Vô ý làm chết người.

3.Mặt chủ quan:

  • Lỗi là yếu tố quan trọng để phân biệt tội Vô ý làm chết người với tội giết người. Lỗi trong tội vô ý làm chết người là lỗi vô ý, bao gồm cả lỗi vô ý do quá tự tin và lỗi vô ý vì cẩu thả.
  • Lỗi vô ý do quá tự tin là:  trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội, nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, nhưng hậu quả đó vẫn xảy ra.
  • Lỗi vô ý vì cẩu thả là : trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước. Tiêu chuẩn để xác định một người phải thấy trước và có thể thấy trước được hậu quả nguy hiểm cho xã hội là căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể lúc xảy ra sự việc, một người bình thường cũng có thể thấy trước; ngoài ra còn phải căn cứ vào độ tuổi, trình độ nhận thức, trình độ văn hoá, tay nghề.v.v…
  • Lỗi của Phương trong vụ án trên là lỗi vô ý vì cẩu thả.

4.Chủ thể: là bất kỳ người nào, có năng lực trách nhiệm hình sự, đạt độ tuổi từ đủ 16 tuổi trở lên.

5.Đường lối xử lý: Theo quy định tại điều 128, bộ luật hình sự hiện hành, có 02 khung hình phạt chính được áp dụng là:

  • Khung hình phạt cơ bản: phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm với hành vi vô ý làm chết người
  • Khung tăng nặng: phạt tù từ 03 năm đến 10 năm với hành vi vô ý làm chết 02 người trở lên.
  • Như vậy, với hành vi vô ý làm chết người của Phương, mức án mà Phương có thể phải chịu là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.