Theo thông tin chúng tôi nhận được thì tháng 8/2017, cơ quan điều tra Công an quận Bình Tân đã đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với tài xế Nguyễn Hữu Nhân đối với hành vi vi phạm luật giao thông gây thương tích cho người khác.

Theo đó, tháng 07/2016, anh Lê Thanh Thuận (huyện Bình Chánh, Tp.HCM) đang lưu thông trên đường đi làm thì bị xe ben do tài xế Nguyễn Hữu Nhân điều khiển lấn đường, đâm vào đầu xe máy của anh. Tai nạn xảy ra làm cho nạn nhân Thuận bị chấn thương ở tay và chân. Theo kết luận của cơ quan giám định thì mức độ thương tật của anh Lê Thanh Thuận là 56%.

tai-xe-gay-thuong-tat-56-thoat-toi-nho-luat-moi

Anh Thuận đã làm đơn tố giác tội phạm gửi đến Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân, yêu cầu xử lý tài xế theo quy định, buộc người liên quan phải bồi thường và thanh toán các chi phí chữa bệnh. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án trên về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Tuy nhiên, đến tháng 7/2017, VKSND quận Bình Tân ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Đến tháng 8/2017, CQĐT đã chình chỉ vụ án căn cứ vào Bộ luật Hình sự 2015 thì hành vi này không là tội phạm vì phải gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏa cho nạn nhân từ 61% trở lên.

Ý kiến của các Luật sư thuộc Công ty TNHH Luật TGS về vấn đề này như sau:

Đối với hành vi vi phạm giao thông gây thương tích cho người khác của anh Nhân (tài xế xe ben, bị can), thì ngoài việc anh Nhân bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 1 Điều 9 Luật giao thông đường bộđiểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định số 46/2016 về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; anh Nhân có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng hoặc chịu mức phạt cải tạo không giam dữ đến 03 năm theo quy định tại Điều 138 Bộ Luật hình sự 2015 cụ thể:

“Điều 138. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

3. Phạm tội đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.”

tu-van-phap-luat-to-tung-hinh-su

Đồng thời theo quy định của Bộ luật dân sự thì anh Nhân phải có nghĩa vụ thanh toán các khoản chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại là anh Thuận (người bị hại).

Trong trường hợp sau khi điều trị mà anh Thuận không thể đi làm hoặc có thể đi làm nhưng thu nhập không còn được như trước thì anh Nhân còn phải thanh toàn cho anh Thuận một khoản tiền tương ứng với phần thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút và các chi phí khác theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 thì thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm quy định như sau:

“1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Mọi thông tin chi tiết thắc mắc cần tư vấn, liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 1900 6110 để được giải đáp

Mời xem thêm: