Thưa luật sư, vợ chồng em hiện không còn tình cảm và em muốn ly hôn. Tuy nhiên chồng em đang ở nước ngoài không về thì phải giải quyết như thế nào ạ?

dich vu ly hon - 05

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho luật sư tư vấn. Chúng tôi xin giải đáp giúp bạn như sau:

Căn cứ vào khoản 1, Điều 51 LHNGĐ 2014 thì “ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Căn cứ Điều 28, điều 38; 39 và điều 469, bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015: thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú. Do đó, để có thể ly hôn, bạn phải nộp hồ sơ ly hôn cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú ở Việt Nam.

Hồ sơ trong trường hợp đơn phương ly hôn bao gồm:

+ Bản sao giấy chứng minh thư hoặc hộ chiếu (của vợ – chồng).

+ Bản sao hộ khẩu có chứng thực.

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc).

+ Bản sao Giấy khai sinh của các con.

+ Giấy xác nhận cư trú của bị đơn

+ Giấy tờ có liên quan Chứng minh nguồn thu nhập của bạn (Xác nhận bảng lương, Hợp đồng lao động, Quyết định tuyển dụng….) —> Làm căn cứ để đảm bảo quyền lợi nuôi con sau này khi Tòa án xem xét chấp nhận quyền nuôi con của bạn;

+ Giấy tờ chứng minh thông tin chỗ ở hiện tại của bạn (KT3, xác nhận của Ủy ban nhân dân xã/phường và/hoặc Hợp đồng thuê nhà…);

+ Giấy tờ chứng minh thông tin chỗ ở hiện tại của chồng bạn 

+ Đơn xin ly hôn

Khi biết được địa chỉ của chồng bạn thì Tòa án tống đạt, triệu tập thực hiện các biện pháp nghiệp vụ thông qua con đường ngoại giao. Trường hợp chồng bạn không thể về nước tham gia tố tụng thì chồng bạn có thể làm đơn xét xử vắng mặt.