Ngày 28/10, trên mạng xã hội facebook xuất hiện một đoạn video dài hơn 3 phút ghi lại cảnh một thanh niên điều khiển xe máy Attila không đội nón bảo hiểm đang lưu thông trên đường phố, cầm theo mã tấu lạng lách và chém vỡ gương chiếu hậu của hàng loạt xe ô tô đang lưu thông cùng chiều.

toi-huy-hoai-hoac-co-y-lam-hu-hong-tai-san

Đoạn video được đăng tải bởi một tài khoản có tên T.Đ.T, được cho là người đi xe máy cùng chiều với đối tượng trên một con phố ở TP.HCM.

Chỉ trong vài phút, thanh niên này liều lĩnh điều khiển xe máy, không đội mũ bảo hiểm, liên tục áp sát, chuyền hung khí từ tay này sang tay khác, chém vỡ kính chiếu hậu của khoảng 10 chiếc ô tô các loại, giá trị có thể lên tới vài trăm triệu đồng. Đối tượng trong video có dấu hiện sử dụng ma túy, chất gây nghiện đang trong trạng thái “phê thuốc”.

Tối ngày 28/10, đối tượng này đã bị các lực lượng chức năng bắt giữ. Theo thông tin ban đầu, người này tên Nguyễn Đình Long, 27 tuổi, trú tại quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tại cơ quan công an, Long có biểu hiện ngáo đá do mới dùng ma túy đá.

Đối với hành vi của đối tượng Nguyễn Đình Long, các luật sư của hãng luật TGS LawFirm cho rằng Long sẽ phải chịu trách nhiệm với nhiều tội danh khác nhau:

Thứ nhất: Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

Theo quy định của pháp luật hình sự hiện hành, hành vi hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tài sản phải chịu hình phạt nặng nhất là tù chung thân. Mức hình phạt phụ thuộc vào mức độ thiệt hại do hành vi này gây ra.

Điều 143 Bộ luật hình sự quy định cụ thể như sau:

“Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Để che giấu tội phạm khác;

đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

e) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b)  Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

•Xem thêm: Cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản

Thứ hai: Vi phạm Luật giao thông do không đội mũ bảo hiểm khi chạy xe máy

Hành vi chạy xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, điều khiển moto không gương chiếu hậu thì mức phạt từ 80.000 đồng đên 100.000 đồng.

Điểm i, khoản 3 Điều 6 và điểm a, khoản 1 Điều 17 Nghị định số 46/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;”

Mọi thông tin cần tư vấn về pháp luật hình sự liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6110 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời