Ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của một trong hai phía vợ chồng hoặc cả hai vợ chồng quyết định.

Luật sư Hãng Luật TGS Law Firm sẵn sàng giúp bạn tư vấn ly hôn đơn phương, tư vấn ly hôn thuận tình, thủ tục ly hôn một cách nhanh chóng thuận tiện nhất.Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số vấn đề thường gặp khi giải quyết ly hôn như sau :

1.Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn bao gồm những giấy tờ gì :

+ Đơn ly hôn (Theo mẫu);
+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn(bản chính)
+ CMND và hộ khẩu(bản sao có chứng thực)
+ Giấy khai sinh các con(bản sao có chứng thực)
+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm nếu có tranh chấp tài sản hoặc giành quyền nuôi con.

2. Đơn ly hôn có thể viết tay hay phải đánh máy :

Pháp luật cho phép người xin ly hôn mua các mẫu Đơn xin ly hôn mua trực tiếp tại tòa án hoặc sử dụng đơn xin ly hôn viết tay, đơn xin ly hôn đánh máy sẵn. Như vậy việc Tòa án có chấp thuận giải quyết vụ án ly hôn của bạn hay không chỉ phụ thuộc vào nội dung đơn xin ly hôn mà bạn trình bày.

3. Tôi và chồng đồng thuận ly hôn thì nộp đơn tại đâu? Nếu một bên không đồng ý ly hôn thì nộp đơn tại đâu :

+  Nếu hai bạn thuận tình ly hôn: Nộp thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp Quận/Huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú, làm việc.
+ Nếu ly hôn đơn phương: Nộp thủ tục ly hôn tại Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của bị đơn (người bị khởi kiện)

4. Tôi đang có thai 7 tháng chồng tôi có được yêu cầu ly hôn không :

Không được. Theo khoản 3, Điều 51, luật hôn nhân gia đình quy định rõ:”Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

5. Vợ chồng tôi quyết định ly hôn nhưng không thỏa thuận được tài sản, khi ra tòa tài sản của chúng tôi sẽ được chia như thế nào :

Theo Căn cứ bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì tài sản riêng của 2 vợ chồng khi ra tòa sau khi ly hôn của ai sẽ huộc về người ấy. Còn tài sản chung có trong thời kỳ hôn nhân nếu không thỏa thuận được theo nguyên tắc sẽ chia đôi và có căn cứ vào công sức đóng góp của mỗi bên vào việc duy trì và phát triển khối tài sản chung để phân chia.

6. Con tôi được 2 tuổi, chúng tôi ly hôn nhưng chồng tôi nhất quyết tranh giành quyền nuôi con với tôi, chồng tôi có điều kiện vật chất hơn tôi, khi ra tòa tôi có bị mất quyền nuôi con không :

Căn cứ Điều 81, luật hôn nhân gia đình năm 2014, bạn sẽ được ưu tiên hơn về giành quyền nuôi vì con chị dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con thuộc về người mẹ sau khi ly hôn trừ trường hợp anh chị có thỏa thuận khác.

7. Tôi muốn đòi quyền nuôi con từ chồng cũ thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì :

+ Hồ sơ khởi kiện đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con
+ Đơn khởi kiện (theo mẫu);
+ Bản án/Quyết định ly hôn (bản chính);
+ Sổ hộ khẩu, CMND (bản sao chứng thực);
+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);
+ Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp

8. Thời gian giải quyết ly hôn :

+ Thời gian từ 2 tháng đến 03  tháng.
+ Thời gian ly hôn nhanh: 45 ngày
+ Với trường hợp đơn phương ly hôn
+ Ly hôn đơn phương cấp sơ thẩm: khoảng từ 4 đến 6 tháng (nếu có tranh chấp tài sản, phức tạp thì có thể kéo dài hơn).
+ Ly hôn đơn phương cấp phúc thẩm: khoảng từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo)
Hãy chia sẻ những vấn đề của bạn liên quan đến hôn nhân gia đình bạn đang gặp phải,luật sư chúng tôi sẽ tư vấn tận tình và chính xác ,để giải đáp mọi vấn đề thắc mắc của bạn.Xin cảm ơn !