Thời gian gần đây có rất nhiều vụ lùm xùm liên quan đến trạm thu phí BOT Cai Lậy khi được hoạt động trở lại được giới báo chí và dư luận quan tâm. Và gần nhất là vụ việc một tài xế tên Phương bị CSGT Tiền Giang lập biên bản, tạm giữ giấy tờ khi đang đỗ xe đợi nhân viên BOT Cai Lậy trả lại tiền thừa. Vậy nhiều người đặt ra câu hỏi liệu theo quy định của pháp luật thì CSGT xử lý như vậy có đúng hay không ?

y-kien-luat-su-tgs-lawfirm-ve-viec-csgt-giu-giay-cua-tai-xe-cho-tien-thua-tai-bot-cai-lay

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – đại diện Hãng luật TGS Law Firm nêu ý kiến về vụ việc này như sau:

Việc CSGT Tiền Giang lập biên bản, tạm giữ giấy tờ của tài xế Phương lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, tạm giữ giấy tờ của tài xế về hành vi cản trở giao thông đường bộ khi dừng xe đợi nhân viên BOT Cai Lậy trả tiền thừa là sai quy định của pháp luật.

Theo Luật sư Tuấn thì việc tạm giữ phương tiện vi phạm, giấy phép lái xe của tài xế là một biện pháp ngăn chặn trong xử lý vi phạm hành chính được quy định tại Điều 15 Thông tư 01/2016/TT-BCA của Bộ Công An. Nhưng hành vi của tài xế Phương dừng xe chờ lấy tiền thừa không phải là hành vi cản trở giao thông đường bộ theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

“Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành mà cho rằng hành vi của tài xế Phương là hành vi cản trở giao thông thì hoàn toàn không chính xác. Trong trường hợp này cần phải ra quyết định hủy bỏ ngay các biên bản, trả lại giấy tờ, công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho tài xế nếu có thiệt hại thực tế xảy ra.” – Luật sư Tuấn đặc biệt nhấn mạnh.

Luật sư Tuấn còn cho biết:

“Tài xế Phương đang mua vé qua trạm thu phí, đây là giao dịch dân sự giữ hai bên, các bên đang thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Tài xế Phương có nghĩa vụ trả tiền vé, có quyền nhận vé và lấy lại tiền thừa, BOT Cai Lậy có quyền thu tiền vé đồng thời có nghĩa vụ trả lại cho tài xế số tiền thừa. Tài xế Phương dừng lại chờ lấy tiền thừa là đang thực hiện quyền của mình, không hề vi phạm quy định của pháp luật”

Hơn nữa, khi qua trạm thu phí, thì tài xế phải dừng xe để mua vé, không quy định thời gian dừng tối đa là bao lâu, thông thường sau khi giao dịch hoàn thành thì các tài xế sẽ tiếp tục qua trạm. Trong trường hợp này tài xế Phương vẫn đang thực hiện giao dịch của mình, do đó anh dừng xe tại trạm là hoàn toàn hợp pháp, không dừng xe sai quy định.

Luật sư Tuấn kết luận: “Dù đã lập biên bản nhưng muốn xử lý tài xế Phương về hành vi cản trở giao thông thì sẽ không thể xử lý được, hoàn toàn không có căn cứ pháp lý.”

Trạm BOT Cai Lậy chính thức thu phí từ ngày 01/08/2017. Chỉ sau hai tuần hoạt động, ngày 15/08/2017, BOT Cai Lậy đã phải cho xả trạm, ngừng thu phí vì ách tắc giao thông kéo dài. Bởi lý do các tài xế cho rằng trạm thu phí này đặt trên quốc lộ 1 là không hợp lý, hơn nữa mức phí lại quá cao nên các tài xế đã phản đối bằng cách đưa tiền lẻ, gây ùn tắc kéo dài, buộc chủ đầu tư phải nhiều lần phải xả trạm.

Để khắc phục tình trạng, BOT Cai Lậy không có tiền lẻ để trả lại tiền thừa cho các tài xế, ngày 04/12/2017, đã có một lượng lớn tiền lẻ mệnh giá 100 đồng được điều tiết về để cung ứng cho trạm BOT Cai Lậy nhằm để đưa lại cho tài xế mua vé qua trạm.

Do vậy, hành vi của tài xế Phương dừng xe chờ tiền thừa 100 đồng là hoàn toàn hợp pháp.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6110 để được Luật sư hỗ trợ