Câu hỏi : Chào luật sư, vợ chồng em với nhau đến nay đã được 6 năm, có với nhau một bé gái năm nay 4 tuổi. Hiện tại chồng em làm nhà nước, còn em thì mở của hàng kinh doanh tại gia. Chồng em thường xuyên phải đi công tác xa nhà, nhiều hôm phải đi tiếp khách đến tận đêm. Em nghi ngờ chồng em có cặp bồ với người đàn bà khác. Mặc dù đã phủ nhận nhưng nhiều lần em bắt gặp hai người đó đi với nhau. Em rất buồn và chán nản. Em hỏi nếu em muốn ly hôn thì có được không ạ. Cảm ơn luật sư.

dich vu ly hon - 26

Luật sư trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho đội ngũ luật sư thuộc Công ty Luật TNHH TGS. Sau khi nghiên cứu câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm và tư vấn cho bạn như sau:

Đối với trường hợp của bạn, nếu bạn có bằng chứng chứng minh rằng chồng mình ngoại tình, có quan hệ nam nữ với người phụ nữ khác, không làm tròn trách nhiệm của một người chồng, người cha, thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết cho bạn ly hôn. Tòa án sẽ xem xét đến hoàn cảnh gia đình bạn, nếu nhận thấy mâu thuẫn giữa hai vợ chồng bạn ngày càng trở nên nghiêm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ ra quyết định.

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Khi ly hôn, vợ chồng bạn có quyền thỏa thuận với nhau về vấn đề tài sản và con cái. Nếu không tự thỏa thuận thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết để phân chia theo quy định của pháp luật.

Thứ nhất, về vấn đề tài sản :

Thông thường khi ly hôn thì tài sản chung hai vợ chồng sẽ được chia đôi và có tính đến các yếu tố như:

 • Hoàn cảnh gia đình vợ, chồng
 • Công sức đóng góp
 • Yếu tố lỗi của các bên.

Thứ hai, về vấn đề con cái :

Khi làm thủ tục ly hôn, hai vợ chồng bạn cần trình bày với Tòa án những điều kiện để trực tiếp nuôi con như:

 • Chỗ ở ổn định
 • Công việc hiện tại và thu nhập hàng tháng
 • Môi trường sống
 • Khả năng trực tiếp nuôi con
 • Các vấn đề khác

Tòa án sẽ căn cứ vào những yếu tố trên để giao con cho một trong hai bên trực tiếp nuôi. Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi. Con trên 7 tuổi thì phải lắng nghe nguyện vọng của con.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con cho đến khi con thành niên. Mức cấp dưỡng này do hai vợ chồng thỏa thuận. Đồng thời, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con có quyền đến thăm con mà không bị ai ngăn cản, trừ trường hợp lợi dụng việc đến thăm con đề làm cản trở việc chăm sóc và nuôi dạy con.