Câu hỏi:

Hiện nay công ty của tôi có sản xuất một số mặt hàng như mứt, hoa quả sấy. Công ty chúng tôi có thiết kế logo và gắn trên bảo bì sản phẩm. Vậy giờ để đăng kí bảo hộ logo thì tôi phải làm như thế nào? Xin cảm ơn!

tu-van-thu-tuc-dang-ki-logo-doc-quyen

Trả lời:

Trước tiên TGS LawFirm xin được cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi!

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 100/2006, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 85/2011/NĐ-CP quy định:

“Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng quy định tại điểm g khoản 1 Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất hàng loạt bằng tay hoặc bằng máy như: biểu trưng; hàng thủ công mỹ nghệ; hình thức thể hiện trên sản phẩm, bao bì sản phẩm.”

⇒Như vậy, logo công ty bạn sử dụng in trên bao bì sản phẩm thuộc loại tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ 2009 thì tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả.

Vì vậy, thủ tục đăng ký bảo hộ logo là thủ tục đăng kí bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

tu-van-phap-luat-so-huu-tri-tue

1. Đăng ký logo ở đâu

– Bạn thực hiện đăng ký bảo hộ logo độc quyền tại Cục Bản quyền tác giả.

– Nộp đơn trực tiếp hoặc gửi bưu điện đến Cục Bản quyền tác giả.

2. Hồ sơ đăng ký

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả theo mẫu MẪU SỐ 02 (Ban hành theo Thông tư số 08 /2016/TT-BVHTTDL)

– Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả;

– Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;

– Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

3. Trình tự xem xét hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, Cục bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan thì Cục bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Lưu ý: Quyền tác giả là quyền phát sinh tự động mà không cần phải  đăng ký tức là khi tác phẩm được hoàn thành và được định hình dưới một dạng một vật chất nhất định thì quyền tác giả đối với tác phẩm đã được hình thành. Tuy nhiên khi công ty bạn sử dụng logo vào mục đích kinh doanh thì việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả là một việc có ý nghĩa đối với hoạt động kinh doanh. Nếu như sau này trên thị trường xuất hiện những sản phẩm, hàng hóa có bao bì giống hệt hàng hóa của công ty bạn nhưng do đối thủ cạnh tranh cố ý làm giống để nhái, bán hàng trên danh nghĩa, uy tín của công ty bạn. Khi đó bạn sẽ có bằng chứng là Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, khi đó nghĩa vụ chứng minh sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.

Trên đây là những tư vấn của Hãng luật TGS Law cho câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc về việc đăng ký nhãn hiệu, logo, thương hiệu,… liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ 1900 6110 để được hỗ trợ

Trân trọng!

›››Mời bạn đọc xem thêm: