Câu hỏi :  Chào luật sư, vợ chồng tôi lấy nhau đã lâu và đã có gia đình riêng. Nay vì một vài lý do mà vợ tôi muốn ly hôn và được nuôi con. Con tôi đang được 1 tuổi rưỡi, tôi có tham khảo trên mạng về quyền nuôi dạy con. Hiện tại nhà tôi đang ở khu vực Vũng tàu. Nếu vợ chồng tôi ly dị thì vợ tôi sẽ về quê. Vợ tôi chưa có công việc ổn định và đang dự tính đi xuất khẩu lao động. Nếu con tôi theo mẹ thì cháu về đó ở vợ tôi có muốn xin việc di làm thì cũng không gần nhà vì ở quê thì đa phần là làm nông. Tôi không muốn con tôi theo mẹ để rồi lúc đó con tôi không có bố hay mẹ ở bên mà phải ở với ông bà ngoại. Xin luật sư tư vấn giúp tôi làm sao để tôi có thể nuôi con vì cơ sở vật chất giáo dục ở chỗ gia đình tôi tốt hơn ở quê rất nhiều. Cảm ơn luật sư.

dich-vu-ly-hon-03

Trả lời :  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho luật sư của Công ty TNHH Luật TGS. Sau khi tìm hiểu về trường hợp của anh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm và tư vấn cho anh như sau:

Khi ly hôn, hai vợ chồng anh chị có quyền thỏa thuận với nhau về việc ai là người trực tiếp nuôi dạy cháu bé. Nếu không tự thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. 

Theo quy định của Pháp luật hôn nhân gia đình hiện hành, thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con mình.

Một vài điều kiện trực tiếp nuôi con như :

– Chỗ ở ổn định

– Thu nhập hàng tháng

– Thời gian làm việc

– Môi trường sống

– Sự quan tâm, chăm sóc  của cha/mẹ

Theo như thông tin anh cung cấp, thì vợ anh chưa có công việc ổn định và dự định đi xuất khẩu lao động, ở quê thì chủ yếu làm ruộng và có thể phải đi làm xa nhà. Như vậy có khả năng cháu sẽ phải ở với ông bà mà không có sự quan tâm trực tiếp từ mẹ. Tòa án sẽ sử dụng các căn cứ trên để giao con cho một trong hai người nuôi. Nếu anh thực sự muốn nuôi con thì anh cần chứng minh rằng mình có đầy đủ các điều kiện để mang đến cuộc sống thật sự tốt, đảm bảo được quyền lợi hợp pháp cả về vật chất và tinh thần của con mình.

Dưới đây chúng tôi xin cung cấp cho anh thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật như sau:

Thủ tục giải quyết ly hôn tại Tòa án như sau:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ về việc ly hôn tại TAND quận/huyện nơi vợ/chồng bạn đang cư trú, làm việc
  • Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn
  • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án
  • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập các bên, lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật Tố tụng dân sự
  • Bước 5: Trong trường hợp Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật

Hồ sơ đơn phương ly hôn cần chuẩn bị bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
  • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
  • Các giấy tờ tài liệu chứng minh tài sản nếu có tranh chấp như: sổ đỏ, đăng ký xe, sổ tiết kiệm,…