Câu hỏi : Chào luật sư.Chị gái em muốn ly hôn với chồng, nhưng chồng chị ấy cương quyết không đồng ý ly hôn, còn đánh đập mặc dù chị em đang mang thai tháng thứ 7, còn dọa sẽ trả thù gia đình em nếu chị ấy làm đơn ly hôn ra tòa. Em muốn hỏi là giờ có cách nào để chị em ly hôn không, cảm ơn luật sư.

dich-vu-ly-hon-17

Luật sư tư vấn :  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến văn phòng chúng tôi.Với câu hỏi của bạn tôi xin được đưa ra quan điểm của mình như sau.

Chị bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn, mặc dù không có sự đồng ý của chồng, chị bạn chỉ cần có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho chị bạn.

Điều này được quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương được quy định như sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) .