Câu hỏi : Vợ chồng em kết hôn với nhau đến nay được 5 năm, tuy nhiên chưa có con. Sau nhiều lần cố gắng, chúng em cũng không thể có con theo cách tự nhiên. Việc này khiến gia đình em rất buồn và cũng vì thế gây nhiều mâu thuẫn giữa hai vợ chồng. Chồng em dạo gần đây thường hay quát mắng, đánh đập em, bỏ bê việc nhà không quan tâm đến em.  Em biết được tâm lý chồng muốn ly hôn. Vậy xin hỏi luật sư em phải làm gì trong trường hợp này ? Hiện vợ chồng em đang sống trong căn hộ vợ chồng em mới mua được 2 năm, cùng với đó là đồ đạc trong nhà cũng là do vợ chồng em tự mua; khi ly hôn thì các tài sản này được xử lý như thế nào ? 

dich vu ly hon - 04

Trả lời : Công ty TNHH Luật TGS xin cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình về cho đội ngũ luật sư của chúng tôi. Sau khi đã nghiên cứu trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa quan điểm và tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp của bạn là trường hợp đơn phương ly hôn. Nếu nhận thấy do các lý do ngoại cảnh khiến hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể chung sống được nữa; đồng thời chồng bạn có các hành vi bạo lực gia đình thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật. Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Điều 56: Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 

  • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải không thành thì Tóa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Hồ sơ đơn phương ly hôn cần chuẩn bị bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  • Chứng minh nhân dân (bản sao có công chứng)
  • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
  • Các giấy tờ tài liệu chứng minh tài sản nếu có tranh chấp như: sổ đỏ, đăng ký xe, sổ tiết kiệm,..

Vấn đề giải quyết tài sản:

  • Căn nhà vợ chồng bạn đang sinh sống được có được trong thời kì hôn nhân, nên căn nhà đó là tài sản chung của cả hai vợ chồng. Theo pháp luật hiện hành, khi ly hôn khối tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được chia đôi có tính đến các yếu tố như: hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, lợi ích hay yếu tố lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, trừ trường hợp có các thỏa thuận khác.
  • Đồng thời, khoản 3 Điều 59 Luật hôn nhân gia đình quy định: “Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch”
  • Vì vậy, khi chia nhà ở là tài sản chung và là chỗ ở duy nhất của vợ chồng, trong trường hợp không chia được bằng hiện vật thì Tòa án sẽ xem xét và giải quyết cho một người nhận hiện vật và thanh toán giá trị tương ứng với phần tài sản được chia cho người chồng hoặc vợ nếu họ có yêu cầu.

Trên đây là toàn bộ sự tư vấn của đội ngũ luật sư Công ty TNHH Luật TGS về vấn đề giải quyết ly hôn; nếu vẫn còn những thắc mắc không thể giải đáp bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải quyết.