Câu hỏi:

” Tôi có mở một quán karaoke nhưng gần đây có một số đối tượng thường tới quán của tôi để hút chích ma túy. Thấy chúng cũng chỉ đến hút chích chứ không đập phá gì cả nên tôi không quan tâm và cũng không có ý định xua đuổi. Một phần tôi muốn giữ khách cho quán vì chúng đến thường xuyên, một phần là tránh đụng độ gây hấn với chúng . Nếu công an phát hiện thì tôi có bị xử lý gì không? “

toi-chua-chap-su-dung-trai-phep-chat-ma-tuy
                   Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

Luật sư tư vấn:

Nếu bị công an phát hiện, bạn có thể bị xử lý đối với tội danh “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”

Điều 256 Bộ luật hình sự 2015 có quy định về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy như sau: “Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm…”

Về cơ bản, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy được hiểu là hành vi của người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý biết người khác là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy nhưng vẫn cho họ mượn hoặc thuê địa điểm đó để trực tiếp sử dụng trái phép chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ về sự dụng trái phép chất ma túy.  Ngoài ra, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy còn bao gồm các hành vi chứa chấp khác. Đây là trường hợp người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý, biết người khác  (không phải người thân) là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, tuy không cho họ thuê nhưng lại để mặc cho họ hai lần sử dụng trái phép chất ma túy trở lên hoặc để mặc cho nhiều người sử dụng.

Do đó việc bạn không ngăn cản các con nghiện sử dụng quán karaoke của mình để hút chích ma túy đã phạm tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Thay bằng việc bỏ mặc thì bạn nên có thái độ kiên quyết và từ chối khi các đối tượng này vào quán nhằm mục đích hút chích. Nếu họ vẫn tiếp tục sử dụng ma túy trong quán và có biểu hiện đe dọa, phá rối, bạn cần báo cho cảnh sát khu vực biết để họ có biện pháp ngăn chặn.