Câu hỏi tư vấn:

Kính chào Công ty luật TGS! Tôi đang chuẩn bị thành lập một công ty về kinh doanh mỹ phẩm vào cuối năm nay, vì vậy tôi xin được tham khảo ý kiến tư vấn về các thủ tục pháp lý để thành lập công ty. Xin chân thành cảm ơn!

»Xem thêm: Tư vấn thành lập Doanh nghiệp tư nhân và Công ty TNHH 1 thành viên

thu-tuc-phap-ly-thanh-lap-cong-ty-kinh-doanh-my-pham-nhap-khau

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật TGS, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hoạt động kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu là ngành nghề không có điều kiện khi đăng ký kinh doanh. Mã ngành kinh tế Việt Nam đối với mã ngành này là 4649 đối với hoạt động bán buôn mỹ phẩm và 4772 đối với hoạt động bán lẻ, mở shop mỹ phẩm.

1. Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh ( thành lập doanh nghiệp)

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp thông thường bao gồm:

− Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu (tên doanh nghiệp – phải phù hợp với quy định tại Điều 24  Luật Doanh nghiệp; địa chỉ trụ sở chính; ngành nghề kinh doanh; vốn điều lệ; địa chỉ của chi nhánh, văn phòng đại diện nếu có…)

− Điều lệ công ty (áp dụng đối với công ty TNHH và công ty cổ phần, công ty hợp danh).

− Đối với các công ty TNHH từ 2 thành viên thì cần phải nộp danh sách thành viên, đối với công ty cổ phần là danh sách thành viên sáng lập, danh sách thành viên của công ty hợp danh và công ty tư nhân.

Sau khi xác nhận hồ sơ hợp lệ, Phòng ĐKKD hẹn ngày để người đại diện theo pháp luật của công ty đến ký vào hồ sơ xin đăng ký kinh doanh.

Nhận giấy chứng nhận ĐKKD:

− Sau khi doanh nghiệp ký vào hợp đồng ĐKKD, bình thường sẽ mất khoảng 7 ngày để Phòng ĐKKD đóng dấu vào bản gốc và trả Giấy chứng nhận ĐKKD cho doanh nghiệp. Theo quy định, Phòng ĐKKD sẽ cấp Giấy chứng nhận ĐKKD trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày doanh nghiệp cần phải nộp đủ hồ sơ và lệ phí thành lập doanh nghiệp cho cơ quan ĐKKD

2. Khắc dấu

Khi đã được cấp Giấy chứng nhận ĐKKD, doanh nghiệp đến cơ quan công an (Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc công an cấp tỉnh để được cấp phép con dấu và có thể đăng ký lưu chiểu mẫu dấu.

Hồ sơ khắc dấu gồm:

− Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

− Chứng minh thư của người đến khắc dấu.

3. Đăng báo:

Với thời hạn 30 ngày được ghi trong Giấy chứng nhận ĐKKD, doanh nghiệp phải thông báo trên các báo địa phương hay Trung ương liên tiếp trong 3 số với nội dung sau:

− Tên doanh nghiệp;

− Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

− Mục tiêu và ngành, nghề kinh doanh

− Vốn điều lệ đối với công ty TNHH, công ty cổ phần và công ty hợp danh

− Vốn đầu tư ban đầu đối với doanh nghiệp tư nhân

− Nơi đăng ký kinh doanh.

4. Đăng ký mã số thuế:

Sau khi có được con dấu, doanh nghiệp đến chi cục thuế để làm mã số thuế, làm hồ sơ và nộp tại Cục thuế. Cục thuế có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận mã số thuế trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xin cấp mã số thuế.

5. Đăng ký mã số xuất nhập khẩu:

Đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu, mã số đăng ký xuất nhập khẩu cần phải được đăng ký tại Cục Hải quan cấp tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.

Hồ sơ đăng ký gồm các giấy tờ sau:

− Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế

−  Giấy chứng nhận ĐKKD

− Tờ khai đăng ký mã số xuất nhập khẩu. (bản sao).

Trong thời hạn tối đa 3 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan hải quan nhận đủ giấy tờ hợp lệ, doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu.

Mọi vấn đề thắc mắc liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6110 để được Luật sư TGS LawFirm hỗ trợ chi tiết