Câu hỏi:

” Xin chào Luật sư, em có vấn đề thắc mắc mong được Luật sư tư vấn. Năm 2014 em được hưởng 2 năm án treo về tội trộm cắp tài sản. Cho đến bây giờ em chưa vi phạm pháp luật gì. Xin hỏi Luật sư, em đã được xóa án tích hay chưa ? “

»Xem thêm: Cố ý gây thương tích 9% có bị đi tù

quy-dinh-ve-duong-nhien-duoc-xoa-an-tich
Quy định về đương nhiên được xóa án tích

Luật sư TGS LawFirm tư vấn cho bạn như sau:

Trước hết, bạn cần hiểu rõ thế nào là xóa án tích. Khái niệm xóa án tích theo điều 63 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi năm 2009 được hiểu là “Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án và được tòa án cấp giấy chứng nhận”. Tức là một người muốn được xóa án tích phải được tòa án giấy cấp giấy chứng nhận, đây chính là điều kiện cần và đủ mang tính chất bắt buộc.

Bộ luật Hình sự hiện hành chia ra các trường hợp xóa án tích như sau:

− Xóa án tích đương nhiên (Điều 64),

− Xóa án tích theo quyết định của tòa án (Điều 65)

− Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt (Điều 66).

Theo thông tin bạn sung cấp thì đây là trường hợp xóa án tích đương nhiên. Điều 64 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định về trường hợp đương nhiên được xoá án tích như sau:

Người được miễn hình phạt.

− Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

+ 1 năm đối với trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

+ 3 năm trong với trường hợp hình phạt là tù đến 3 năm;

+ 5 năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên 3 năm đến 15 năm;

+ 7 năm đối với hình phạt là tù từ trên 15 năm.

Căn cứ vào các quy định trên thì trường hợp của bạn thuộc quy định tại Điểm a, Khoản 2 Điều 64 Bộ luật hình sự: ” 1 năm đối với trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo ” 

⇒ Như vậy, khi chấp hành xong bản án, trong thời hạn 1 năm mà em bạn không phạm tội mới thì em bạn đương nhiên được xóa án tích.

Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn phải đề nghị Tòa án ra quyết định xóa án tích đối với mình khi bạn thỏa mãn các điều kiện trong Điều 64 và tòa án không có quyền từ chối. Khi có giấy chứng nhận thì bạn mới thực sự trở thành một công dân được xóa án tích, kể như chưa có tiền án, tiền sự.

Về hồ sơ thủ tục :

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

− Đơn xin xóa án tích (theo mẫu).

− Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp

− Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt;

− Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an)

− Bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

Về thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích:

− Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích

 Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

− Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

Mọi thông tin thắc mắc cần tư vấn, vui lòng liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn 1900 6110 Luật sư chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn tốt nhất