Chào luật sư : Trong suốt 9 năm chung sống với nhau, tôi và chồng tôi đã có nhiều quãng thời gian vui vẻ hạnh phúc với nhau và với các con. Nhưng càng ngày tôi càm thấy tình cảm chồng dành cho mình không còn nữa. Anh ấy không quan tâm đến tôi và các con, thậm chí còn ko thèm để tâm đến cuộc sống của bố mẹ tôi. Tôi đã nhiều lần đàm phán với chồng, nhưng anh ấy đều phủ nhận suy nghĩ của tôi. Tôi đã quá mệt mỏi và muốn tự giải thoát cho mình. Xin hỏi luật sư, tôi cần những điều kiện gì để làm thủ tục ly hôn. Cảm ơn luật sư.

dich-vu-ly-hon-17

Luật sư trả lời : Bên cạnh những gia đình trong ấm ngoài êm thì đâu đó vẫn còn những cặp vợ chồng với cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, hạnh phúc gia đình rạn nứt do nhiều những nguyên nhân khác nhau. Dẫu biết việc ly hôn có ảnh hướng không tốt đến gia đình và đặc biệt là con cái nhưng nhiều cặp đôi vẫn chọn con đường này để tự giải thoát khỏi sự gò bó, mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng.

Hiện nay, pháp luật hôn nhân gia đình đã quy định rất cụ thể những vấn đề về ly hôn như sau:

Thứ nhất, về quyền yêu cầu ly hôn :

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Ngoài ra, cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Thứ hai, về thủ tục giải quyết ly hôn tại Tòa án :

Khi có yêu cầu xin ly hôn, Tòa án sẽ dựa vào các bằng chứng và lời khai của các bên để ra quyết định. Việc giải quyết ly hôn được tiến hành theo các bước sau:

Thủ tục giải quyết ly hôn tại Tòa án như sau:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ về việc ly hôn tại TAND quận/huyện nơi vợ/chồng bạn đang cư trú, làm việc
  • Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn
  • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án
  • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập các bên, lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật Tố tụng dân sự
  • Bước 5: Trong trường hợp Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật

 

Hồ sơ đơn phương ly hôn cần chuẩn bị bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
  • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
  • Các giấy tờ tài liệu chứng minh tài sản nếu có tranh chấp như: sổ đỏ, đăng ký xe, sổ tiết kiệm,…

 

Thứ ba, vấn đề về con cái và tài sản khi ly hôn :

Khi ly hôn, hai vợ chồng có quyền thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản và ai người trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Vấn đề phân chia tài sản: Thông thường khi ly hôn, tài sản chung hai vợ chồng sẽ được chia đôi và có căn cứ vào các yếu tố: hoàn cảnh gia đình của vợ, chồng, công sức đóng góp hay yếu tố lỗi của các bên.

Vấn đề nuôi dạy con cái: Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Nếu không thỏa thuận được về việc nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Trong trường hợp con dưới 36 tháng tuôi, thì con được giao cho người mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ không có đầy đủ các điều kiện để chăm sóc, nuôi nấng và giáo dục con.