Khái niệm sở hữu kỳ nghỉ

“Sở hữu kỳ nghỉ” – “Vacation ownership” bắt nguồn từ danh từ “timeshare”, có nghĩa là “chia sẻ thời gian” để sử dụng một địa điểm du lịch trong một thời gian kéo dài từ 05 năm đến 30 năm. Địa điểm này phải là một biệt thự du lịch, hay căn hộ du lịch rộng rãi, đầy đủ phương tiện, sân chơi, hồ tắm, cạnh biển hay trên núi, sang trọng và được ưa thích hơn một phòng ngủ ở khách sạn. Trong một cơ ngơi nếu mỗi người có “timeshare” sử dụng một tuần mỗi năm thì sẽ có khoảng trên 50 người nắm “timeshare” trong cơ ngơi kia.

hop-dong-so-huu-ky-nghi

Mua Sở hữu kỳ nghỉ thường là sự chọn lựa của những người thích đi du lịch cùng cả gia đình. Khách hàng có thể thuê phòng khách sạn hay đến địa điểm của dự án đã mua.

Tiền trả cho khách sạn là từng năm, tiền trả để mua SHKN là cho 20, 30 năm, thậm chí lâu hơn tùy theo thỏa thuận mua của bạn trong bao lâu.

Giá khách sạn thường tăng mỗi năm, giá SHKN là cố định (trừ chi phí bảo trì hàng năm). Khi đi với cả gia đình thì ở trong một cơ ngơi hẳn thích mái hơn ở phòng trong khách sạn. Nguyên do của hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ trên thế giới đang “hót” là như vậy.

Người mua “timeshare” được độc quyền sử dụng cơ ngơi trong khoảng thời gian họ đã chọn, đó là quyền của họ trong thực tế, và khi được ghi vào hợp đồng thì nó trở thành một quyền về mặt pháp lý. Vì là một quyền, nên chủ “timeshare” có thể cho mượn hay cho thuê nó; nếu không cho mượn thì

Họ có thể cho thuê “timeshare” để kiếm được một số tiền. Một quyền hạn kéo dài 20,30 năm thì người nắm quyền đó có thể dùng nó làm di sản để lại cho con cháu. Đó là các chức năng của “timeshare”.

“Timeshare” còn phát triển hơn nữa khi có nhiều cơ sở du lịch trong một nước hay trên nhiều nước. Họ liên kết với nhau và tạo thành chuỗi “timeshare”. Do số đông này, khách nắm “timeshare” ở nơi này có thể đổi “timeshare” với khách khác ở một cơ sở nằm ở địa phương khác hay nước khác. Đó là chương trình trao đổi “timeshare”. Do vậy, ở Mỹ người ta coi “timeshare” là một quyền về tài sản. Xem “timeshare” là một phương tiện để cả gia đình đi du lịch nhiều nơi. Và nhiều người nắm “timeshare” thích thú về điều này.

Quy định của pháp luật về Việt Nam.

Do mô hình Sở hữu kì nghỉ chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam và chưa có luật lệ chuyên ngành nào điều chỉnh hoạt động này, nên các nội dung trong bản Hợp đồng SHKN của Công ty ALMA khi được soạn thảo chắc chắn có dựa trên hay có tham chiếu các mẫu hợp đồng phổ biến trên thế giới về hình thức này.

Bản Hợp đồng Sở hữu kỳ nghỉ Công ty TNHH Vịnh Thiên Đường (Công ty ALMA) kí với khách hàng đã đáp ứng đủ những lợi ích thiết yếu mà một mô hình sở hữu kì nghỉ thường có, đó là: Được độc quyền sử dụng tiện nghi sang trọng trong một thời gian nhất định, đều đặn mỗi năm và được sử dụng như thế hàng chục năm. Được cho người khác mượn địa điểm nghỉ dưỡng hay cho thuê khi không sử dụng. Được bán “Timeshare” của mình cho người khác Được thay đổi nơi nghỉ khi tham dự chương trình trao đổi kỳ nghỉ.

Nhưng một số quy định còn trái với pháp luật việt nam và mang tính chất đánh đố cũng như khiến cho người ký hợp đồng không có cơ sở để đòi bồi thường.

Ví dụ: điều khoản trong hợp đồng của ALMA quy định tranh chấp hợp đồng được giải quyết tại Trung tâm trọng tài quốc tế Xin-ga-po và giải quyết tranh chấp bằng tiếng Anh.

Hay tại Điều 9: của hợp đồng quy định “ Theo hợp đồng này, khách hàng nghỉ dưỡng sẽ không thực hiện bất cứ khiếu nại nào chống lại công ty…” như vậy ALMA đang hạn chế quyền khiếu kiện của khách hàng.

Điểm b, Khoản 10.2, Điều 10, Hợp đồng có đoạn: “Trong mọi trường hợp, công ty sẽ không có nghĩa vụ hoàn trả cho khách nghỉ dưỡng một phần hoặc toàn bộ tiền đặt cọc hoặc khoản thanh toán mà khách nghỉ dưỡng đã thanh toán”. Trong trường hợp hợp đồng bị vô hiệu/bị hủy bỏ từ người tiêu dùng theo quy định của pháp luật thì người tiêu dùng vẫn không được nhận lại tiền đã thanh toán cho công ty là hoàn toàn không phù hợp với quy định của pháp luật.

  • Chính vì vậy khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản trước khi ký hợp đồng dịch vụ để quyền lợi của mình được bảo đảm.

Không thể bỏ qua những lợi ích của mô hình Sở hữu kì nghỉ

Với hơn nửa thế kỉ phát triển trên toàn thế giới, hàng nghìn điểm trao đổi kì nghỉ tại nhiều hệ thống khách sạn 5 sao như Marriott, Sheraton, Hyatt, Hilton, khó có thể phủ nhận sự lớn mạnh của mô hình này và lợi ích Sở hữu kì nghỉ mang lại cho người dùng:

Khoản tiền đầu tư ban đầu cho SHKN tuy không nhỏ nhưng khi so sánh với giá thuê phòng khách sạn đơn lẻ trong thời gian dài, việc mua sở hữu kì nghỉ đương nhiên có vẫn có lợi hơn. Việc đầu tư vào SHKN ngoài mục đích gắn kết gia đình bằng những chuyến đi thường niên hằng năm còn đem lại những quyền lợi khác cho khách hàng như: quyền cho thuê, bán lại quyền nghỉ dưỡng của mình khi không còn nhu cầu sử dụng nữa. Phí dịch vụ, phí bảo trì là yếu tố cần thiết để duy trì cơ sở vật chất của địa điểm nghỉ dưỡng, đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trong nhiều năm. Khác với các khoản đầu tư bất động sản dài hạn tiềm tàng khả năng mất giá, quyền nghỉ dưỡng của khách hàng được bảo toàn trong suốt thời gian của hợp đồng Sở hữu kì nghỉ.