Độc giả gửi qua thư điện tử hỏi:

Nội dung yêu cầu tư vấn: Thưa Luật sư, tôi thấy nhiều nơi bán thực phẩm có nguồn gốc động vật bị ôi thiu, bị đưa tạp chất vào rất nguy hiểm, thậm chí là vừa mới được tiêm thuốc thú y đã đem bán gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng. Pháp luật xử lý như thế nào với những hành vi này?

»Xem thêm: Hình thức xử phạt đối với hành vi vứt rác không đúng nới quy định

hinh-thuc-xu-ly-voi-nhung-hanh-vi-buon-ban-thuc-pham-dong-vat-ban

Luật sư trả lời:

Căn cứ tại Điều 17 Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật tươi sống sử dụng làm thực phẩm bị xử lý như sau:

“1. Phạt tiền bằng 80% đến 100% tổng giá trị thực phẩm vi phạm tại thời điểm vi phạm đối với một trong các hành vi sau đây nhưng số tiền phạt tối đa không vượt quá 100.000.000 đồng:

a) Kinh doanh sản phẩm của động vật được tiêm phòng vắc xin chưa đủ thời gian theo quy định;

b) Kinh doanh sản phẩm của động vật đã được sử dụng thuốc thú y chưa đủ thời gian ngừng thuốc cần thiết theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

2. Phạt tiền bằng 100% đến 120% tổng giá trị thực phẩm vi phạm tại thời điểm vi phạm đối với một trong các hành vi sau đây nhưng số tiền phạt tối đa không vượt quá 100.000.000 đồng:

a) Kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật trên cạn bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị;

b) Kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật trên cạn bị đưa thêm tạp chất nhưng chưa ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

3. Phạt tiền bằng 120% đến 150% tổng giá trị thực phẩm vi phạm tại thời điểm vi phạm đối với hành vi kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống bị nhiễm khuẩn hoặc có chất tồn dư quá giới hạn cho phép nhưng số tiền phạt tối đa không vượt quá 100.000.000 đồng.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.”

Bên trên là những quy định xử phạt của pháp luật về các hành vi kinh doanh, buôn bán,..thực phẩm bẩn, không an toàn cho người tiêu dùng,..Nhưng pháp luật vẫn còn xử phạt quá nhẹ đối với hành vi này. Nó không những gây độc hại, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người.Chỉ vì một chút lợi nhuận cá nhân mà sẵn sàng hãm hại đồng loại. Nó chả khác gì bỏ độc hàng loạt con người. Pháp luật cần xử phạt nặng hơn,nghiêm hơn đối với những hành vi này và không chỉ dừng lại ở mức độ phạt tiền và răn đe…

Mọi vấn đề thắc mắc cần giải đáp liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6110 để được hỗ trợ