Hình thức mua bán nhà, đất bằng giấy tờ tay là hình thức khá phổ biến và được nhiều người áp dụng trong thời gian trước đây và ngay cả hiện tại. Đây là hình thức đơn giản, dễ dàng và tránh được các khoản thuế về nhà, đất. Nhưng một điều đáng lưu ý đó là hình thức mua bán này lại chưa được nhà nước công nhận rỗng rãi. Và chính điều này cũng tạo không ít rủi ro về pháp lý cho cả người mua và người bán, không thực hiện các thủ tục hợp pháp hoá giấy tờ mua bán nhà.

dieu-kien-de-nha-nuoc-cong-nhan-khi-mua-ban-nha-dat-bang-giay-tay

Với tình hình xã hội ngày càng phát triển và hội nhập như hiện nay và cũng như có nhiều dao dịch mua bán nhà đất chọn hình thức bằng giấy tờ tay, vì vậy các loại giao dịch này cần thiết phải được thừa nhận. Theo đó, có nhiều quy định mới được thông qua đã công nhận sự hiện diện và hợp pháp của giấy tờ viết tay khi mua bán nhà, đất kèm theo một số điều kiện nhất định. Cụ thể như sau:

TH1: Tại Điều 129 Bộ luật dân sự 2015 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 quy định:

Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây:

1. Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.”

Như vậy tại Bộ luật 2015 đã thừa nhận giá trị pháp lý của các loại giấy tờ tay khi mua bán nhà đất, nhưng để được tòa án ra quyết định công nhận giao dịch bằng giấy tờ tay đó phải đáp ứng được điều kiện 1 bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ của mình trong giao dịch thì theo yêu cầu của 1 bên hoặc các bên.

TH2: Khi chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không có hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất và thuộc 1 trong các trường hợp dưới đây:

– Khi sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01/01/2008

– Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đaiĐiều 18 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP

– Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01/07/2014.

Như vậy, trên đây là 2 trường hợp các giao dịch mua bán nhà, đất bằng giấy tờ tay được Nhà nước sẽ công nhận về pháp lý.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 61110 _ TGS Law Firm để được hỗ trợ nhanh và chi tiết nhất