Trong xu thế hiện nay, không phải ngẫu nhiên mà việc chuyển đổi hộ kinh doanh thành một trong các loại hình công ty lại được đặt ra và nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng. Do đặc tính của mình mà hộ kinh doanh không còn phù hợp với tình hình kinh tế hiện tại, nảy sinh những hạn chế làm giảm sản sinh giá trị gia tăng và các khoản thu đóng góp cho đất nước. Điều này dẫn đến nhu cầu chuyển đổi loại hình kinh doanh vô cùng lớn nhưng lại mắc phải sự lo ngại về thủ tục hành chính rườm rà, mất thời gian.

»Xem thêm: Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

chuyen-doi-ho-kinh-doanh-ca-the-thanh-mot-trong-cac-loai-hinh-cong-ty-duoc-khong
Chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành một trong các loại hình công ty được không? (Ảnh minh họa)

Thêm vào đó, Luật Doanh nghiệp năm 2014Nghị định 96/2015/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp đã có quy định việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ Hộ kinh doanh cá thể sang một trong các loại hình công ty lại chưa quy định.

Trên thực tế, việc chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang các loại hình công ty hiện có lại rất đơn giản và được nhà nước khuyến khích. Cụ thể, để chuyển đổi hộ kinh doanh thành một trong các loại hình công ty, chủ hộ có thể tiến hành thủ tục đăng ký thành lập mới doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư thuộc tỉnh, thành phố nơi có dự định đặt trụ sở công ty; Trước khi đăng ký thành lập mới, cần phải làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể.

Tùy theo mong muốn thành lập loại hình doanh nghiệp mới thay cho hình thức hộ kinh doanh cá thể như thế nào mà các chủ hộ kinh doanh cá thể có thể xem xét về trình tự, thủ tục,hồ sơ về việc thành lập các loại hình doanh nghiệp cụ thể trong Nghị định 78/2015 NĐCP quy định chi tiết về việc Đăng ký doanh nghiệp.

Mọi vấn đề thắc mắc cần giải đáp liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6110 để được Luật sư TGS LawFirm hỗ trợ

»Mời độc giả xem thêm: Tư vấn các loại hình doanh nghiệp