Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi hiện đang làm việc tại một doanh nghiệp về may mặc. Sắp tới tôi có việc riêng muốn nghỉ làm một thời gian dài nên tôi định chấm dứt hợp đồng lao động với công ty. Tuy nhiên tôi không muốn bỏ phí quãng thời gian đã đóng BHXH. Vậy tôi có thể làm cách nào để có thể đảm bảo thời gian tham gia BHXH tốt nhất vì tôi vẫn muốn được hưởng lương hưu sau này. Mong luật sư tư vấn cho tôi!

cau-hoi-ve-bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi! Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Sau khi bạn làm thủ tục nghỉ việc, công ty sẽ làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Sau đó bạn có thể lựa chọn bảo lưu thời gian đóng BHXH để sau này khi bạn quyết định đi làm lại thì có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty mới. Tuy nhiên, thời gian tham gia bảo hiểm xã hội sẽ không bao gồm quãng thời gian bạn nghỉ việc.

Nếu bạn vẫn muốn tham gia bảo hiểm xã hội trong thời gian bạn nghỉ việc (để được tính thời gian tham gia BHXH) thì bạn có thể lựa chọn việc tham gia BHXH tự nguyện. Khi chuyển từ bảo hiểm xã hội bắt buộc sang bảo hiểm xã hội tự nguyện thì thời gian tham gia BHXH tự nguyện đan xen với thời gian ngừng tham gia BHXH bắt buộc thì thời gian tính để hưởng chế độ BHXH là tổng thời gian tham gia của cả 2 loại BHXH bắt buộc và tự nguyện.Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội mà người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thực đóng phù hợp với thu nhập của mình.

Về mức đóng (Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 và Điều 100 Luật Bảo hiểm xã hội):

– Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp được tính trên cơ sở tiền lương, tiền công của người lao động.

– Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập do người lao động lựa chọn nhưng mức thu nhập này không thấp hơn mức lương tối thiểu chung.

– Mức đóng hằng tháng bằng 16% mức thu nhập người lao động lựa chọn đóng bảo hiểm xã hội; từ năm 2010 trở đi, cứ hai năm một lần đóng thêm 2% cho đến khi đạt mức đóng là 22%.

Mức thu nhập làm cơ sở để tính đóng bảo hiểm xã hội được thay đổi tuỳ theo khả năng của người lao động ở từng thời kỳ, nhưng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung và cao nhất bằng hai mươi tháng lương tối thiểu chung.

Phương thức đóng

– Bạn có thể lựa chọn đóng hằng tháng, hằng quý hoặc đóng 06 tháng một lần.

Các chế độ được hưởng

– Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hưởng các  chế độ hưu trí và trợ cấp tuất.

⇒Như vậy, nếu bạn có nhu cầu đóng bảo hiểm tự nguyện thì liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện nơi bạn đang sống để làm Tờ khai cá nhân theo mẫu của tổ chức bảo hiểm xã hội.

Các vấn đề liên quan:

+ Các biện pháp xử lý với trường hợp gian lận để thụ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

+ Tham gia BHXH nhưng không tham gia BHYT có được không

+ Tìm hiểu trách nhiệm của cơ quan BHXH

+ Doanh nghiệp dưới 10 lao động có phải tham gia bảo hiểm xã hội không