Đã có rất nhiều vụ việc trẻ em bị cô giáo, người trông trẻ, người giúp việc bạo hành gây xôn xao dư luận. Mới đây lại xảy ra một vụ việc khiến dư luận rất phẫn nộ và lên án gay gắt.

Đêm ngày 22/11, mạng xã hội chia sẻ video bé gái một tháng 17 ngày tuổi bị nữ giúp việc đánh, tát vào mặt khi bố mẹ bé không ở nhà.

Hình ảnh trích xuất từ Camera theo dõi
Hình ảnh trích xuất từ Camera theo dõi

Chị Phương (mẹ cháu bé, ở thành phố Phủ Lý) cho biết, sự việc được vợ chồng chị phát hiện chiều 22/11. Trong lúc chị vào trường đón con trai lớn 27 tháng tuổi thì chồng ngồi đợi ngoài ôtô và xem camera an ninh gắn ở nhà, thấy bà giúp việc đang đánh vào mặt con mình. Khi vợ chồng chị trở về, đưa ra video này, bà giúp việc phủ nhận, nói chỉ rung như vậy cho cháu đỡ khóc.

Gia đình chị đã đưa người phụ nữ này lên công an phường trình báo. Tối đó, khi xem lại camera, vợ chồng chị Phương phát hiện con mình bị đánh nhiều lần.

Người giúp việc được gia đình thuê gần hai tháng, qua một trung tâm môi giới. Gần đây, mỗi lần về nhà, vợ chồng chị thường thấy em bé đang ngủ, mặt đỏ gay gắt, lúc cho bú thì vừa nấc vừa rên. Nghi ngờ nên gia đình lắp camera theo dõi.

Ngày 23/11, Công an thành phố Phủ Lý (Hà Nam) ra quyết định bắt bà Nguyễn Thị Hàn (51 tuổi, quê Nam Định) để điều tra hành vi hành hạ trẻ em.

bat-giu-nu-giup-viec-danh-gai-mot-thang-tuoi
Chân dung nữ giúp việc hành hạ cháu bé khi bố mẹ vắng nhà

Trách nhiệm pháp lý mà nữ giúp việc có thể phải gánh chịu:

Điều 110 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009:

“Điều 110. Tội hành hạ người khác

1. Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật;

b) Đối với nhiều người.”

Theo quy định của Luật trẻ em thì trẻ em là người dưới 16 tuổi.

⇒Như vậy hành vi của nữ giúp việc có thể cấu thành Tội hành hạ người khác theo khoản a Điều 110 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009, phạt tù từ một năm đến ba năm.

Các cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng điều tra, hoàn thành hồ sơ, khởi tố nữ giúp việc về hành vì của mình để làm an lòng các bậc cha mẹ và là bài học, lời cảnh tỉnh cho những con người đối xử tàn ác, nhẫn tâm với người khác, đặc biệt là những đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người già, người tàn tật,…

Mọi yêu cầu, thắc mắc cần tư vấn liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự TGS Law 1900 6110 để được hỗ trợ chi tiết nhất

Trân trọng!